MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bánh cuốn là một trong những món ăn đặc trưng và rất được ưa chuộng của người Việt Nam. Ảnh: Kiều Phong

Mẹo pha bột làm bánh cuốn nóng dai và ngon dành cho các bà nội trợ

Tuấn Đạt (T/H) LDO | 15/06/2023 17:02

Các bà nội trợ có thể tham khảo mẹo pha bột làm bánh cuốn chuẩn từ bột gạo và bột năng sẽ giúp thành phẩm mịn, dai và thơm ngon.

Bánh cuốn được rất nhiều gia đình ưa chuộng và lựa chọn thưởng thức bởi hương vị ngon, mịn và dễ ăn. Bánh cuốn được làm từ bột gạo tẻ trộn với bột năng và tinh bột khoai tây để tạo nên hỗn hợp mịn. Sau đó, bột được tráng mỏng và cuốn với nhân thịt, tôm… Bánh cuốn cũng được ăn kèm với nước mắm chua ngọt và rau thơm, hành phi, rau mùi…

Khâu quan trọng của món bánh cuốn chính là cách pha bột sao cho khéo để tạo nên vỏ bánh dai, mỏng và mềm mịn, vì thế để có thể làm vỏ bánh cuốn thơm ngon và đúng chuẩn, các bà nội trợ có thể tham khảo cách thức sau để tự tay thực hiện chế biến chiêu đãi các thành viên trong gia đình.

Để làm bột bánh cuốn, các bà nội trợ cần chuẩn bị 250 gram bột gạo tẻ xay, 50 gram bột năng, 45 gram tinh bột khoai tây, 50 gram tinh bột bắp, muối và nước lọc.

Bánh cuốn dai và mềm mịn phụ thuộc nhiều vào chất lượng khi pha bột. Ảnh: T. Đ

Sau đó, các bà nội trợ hãy trộn đều 250 gram bột gạo tẻ với 50 gram bột năng, 45 gram tinh bột khoai tây, 50 gram tinh bột bắp cùng 1 lít nước. Khuấy đều và nhẹ tay để đảm bảo vỏ bánh cuốn không bị phồng lên khi tráng. Nếu bột quá đặc, có thể thêm chút nước sau khi pha. Các bà nội trợ cũng cần lưu ý không nên cho quá nhiều bột năng vì sẽ làm cho vỏ bánh bị cứng, ăn không ngon.

Để bánh cuốn mềm và mỏng, hãy điều chỉnh để pha bột loãng hơn một chút. Kế đến cho bột nghỉ trong khoảng thời gian nhất định và tráng thử mẻ đầu để cân chỉnh lại lượng bột lẫn nước. Khi bánh cuốn tráng đảm bảo chất lượng về độ dai mịn, mỏng là các bà nội trợ hoàn toàn yên tâm để thực hiện công đoạn tráng bánh.

Một mẹo nhỏ giúp tráng bánh cuốn dễ dàng hơn dành cho các bà nội trợ đó là cho thêm 1 chút dầu ăn vào bột. Dầu ăn sẽ giúp cho bánh cuốn không bị dính và đồng thời khi ăn, bánh sẽ mềm mượt và trông bóng hấp dẫn hơn.

Khi tráng bánh, khuấy đều và cho một lượng nhỏ bột bánh vào tráng mỏng trên vải được cố định trên khung nồi rồi dàn đều lượng bột ra. Khi vỏ bánh chín, dùng que tre hoặc đũa dài, gạt lấy mép bánh để bám vào que và từ từ nhấc bánh ra.

Công đoạn cuối cùng là cho nhân bánh gồm thịt và mộc nhĩ đã xào chín rồi cuộn lại, chấm bánh cuốn với nước mắm pha nhạt, ăn kèm cùng rau thơm chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình hào hứng khi thưởng thức.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn