MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cùng bỏ túi những mẹo vặt giúp bảo quản thực phẩm trong thời tiết nồm ẩm của miền Bắc. Ảnh chụp màn hình

Mẹo vặt bảo quản thực phẩm trong thời tiết nồm ẩm

Anh Vũ LDO | 17/02/2022 14:30
Những mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bảo quản thực phẩm khi trời nồm ẩm để giữ thực phẩm tươi ngon lâu hơn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

Sau Tết Nguyên Đán, thời tiết miền Bắc thường xuất hiện những đợt nồm, ẩm khiến thực phẩm rất nhanh bị hỏng. Vậy phải bảo quản thực phẩm trong những ngày trời nồm thế nào cho hiệu quả?

Tác động của khí hậu nồm ẩm đến việc bảo quản thực phẩm:

Các vi sinh vật phát triển

Khí hậu nồm ẩm sẽ là điều kiện tốt cho sự phát triển và lây lan của vi sinh vật, ngay cả ở những khu vực được coi là sạch sẽ, tưởng chừng như không có vi khuẩn.

Giảm chất lượng và hạn sử dụng của thực phẩm

Khi thực phẩm khô tiếp xúc với độ ẩm sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Điều này, có thể khiến thực phẩm hư hỏng và dẫn đến các bệnh lây truyền qua thực phẩm.

Gây ảnh hưởng đến bao bì

Thiết kế bao bì bên ngoài không chỉ giúp tăng thêm sự bắt mắt và vệ sinh của sản phẩm. Mà nguyên nhân chính của nó là giúp thức ăn không bị hư hỏng và kéo dài thời hạn sử dụng.

Mẹo vặt bảo quản thực phẩm khi trời nồm ẩm:

Bảo quản trong tủ lạnh

Khi mua thực phẩm tươi sống về, bạn nên sơ chế và làm sạch rồi cho vào các hộp đậy kín nắp và bảo quản ở ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh.

Tránh để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm đã chế biến, ngoài ra một thực phẩm không nên rã đông nhiều lần.
Các loại thịt sau khi rã đông nên được chế biến ngay. Ảnh chụp màn hình

Kiểm soát nhiệt độ tủ lạnh

Nhiệt độ bên trong tủ lạnh sẽ là một trong những nguyên nhân quyết định thời hạn bảo quản thực phẩm. Nếu cài đặt nhiệt độ quá cao hay quá thấp, chất lượng thực phẩm đều có thể bị ảnh hưởng. Vì vậy, bạn nên để nhiệt độ lý tưởng của tủ lạnh là 4 độ C.

Sử dụng máy hút ẩm nhà bếp

Thời tiết nồm ẩm là cơ hội cho vi khuẩn và ẩm mốc gây hại phát sinh. Vì vậy, bạn nên sử dụng máy hút ẩm nhà bếp để đảm bảo nhà bếp luôn khô ráo, thoáng mát.

Không để đồ ăn qua đêm trong nhiệt độ phòng

Thức ăn nếu để qua đêm ở nhiệt độ phòng sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng và không đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là thức ăn chế biến sẵn. Nếu còn thừa thức ăn sau bữa cơm, bạn nên cất vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh để giữ độ tươi ngon.

Không nên trữ đồ ăn quá nhiều

Đồ ăn khi để lâu ngày sẽ nhanh hỏng và mất dần chất dinh dưỡng. Ngoài ra, trong thời gian này, vi khuẩn sẽ sinh sôi từ những thực phẩm để lâu tạo ra các nấm mốc gây hại và mùi hôi khó chịu.

Rau củ phải được bảo quản đúng cách

Đối với rau củ, bạn nên cắt phần gốc và lặt bỏ những lá sâu, úng héo rồi dùng màng bọc hoặc túi ni lông đục lỗ bảo quản để hạn chế hơi nước trong rau củ bốc hơi, động lại lên mặt túi trước khi cho vào tủ lạnh.

Vệ sinh và bảo quản bát, đũa, thớt

Các vật dụng nhà bếp như bát, đũa, thớt, sau khi sử dụng nên được rửa sạch và để thật khô ráo. Tuyệt đối không không dùng chung thớt để cắt thức ăn chín cùng với thức ăn sống.

Mong rằng các cách bảo quản thực phẩm khi trời nồm ẩm được nêu trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để kiểm soát chất lượng và dinh dưỡng thực phẩm lâu dài hiệu quả.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn