MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Xôi đỗ đen là một món phù hợp cho bữa sáng hằng ngày, rất giàu dinh dưỡng và giúp no lâu với cách chế biến đơn giản. Ảnh chụp màn hình

Nấu xôi đỗ đen béo bùi chỉ bằng nồi cơm điện

Anh Vũ LDO | 23/02/2022 08:30
Xôi đỗ đen là một món ăn sáng quen thuộc hằng ngày, rất giàu dinh dưỡng và giúp no lâu với cách chế biến đơn giản.

Món xôi đỗ đen béo bùi, thơm ngon, vô cùng giàu dinh dưỡng, rắc ít đậu phộng rang lên ăn kèm thì quá tuyệt vời cho bữa sáng khởi đầu ngày mới. Cách làm dưới đây chỉ cần dùng nồi cơm điện, không cần chõ hấp cầu kỳ, mời các bạn tham khảo.

Nguyên liệu (Cho 3 suất):

  • Gạo nếp 300 gr
  • Đậu đen 100 gr
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Dừa nạo 150 gr
  • Đường 30 gr
  • Cách chế biến:
  • Ngâm đậu, ngâm nếp
  • Đậu đen và gạo nếp đem vo sạch, sau đó cho vào một chút muối ở mỗi bát, ngâm qua đêm hoặc ngâm trong 8 tiếng.

Pha nước cốt:

Cho 50ml nước vào 150rg dừa nạo, đem vắt lấy nước cốt đầu. Sau đó tiếp tục cho 150 nước vào hỗn hợp trên, vắt lấy nước cốt dảo dừa, thu được 60ml nước cốt đầu và 180ml nước cốt dảo.

Cho 30gr đường vào nước cốt nhất và khuấy đều cho tan đường.

Nấu xôi:

Đỗ đen rửa sạch, cho vào nồi cơm điện cùng nửa lít nước, nấu chín.

Gạo nếp vo sạch, trộn nhẹ tay với nửa muỗng cà phê muối, sau đó cho vào nồi cơm điện đã có đậu ở dưới đáy, cho nước cốt dảo vào, trải đều và dùng muỗng nhấn để nước thấm vào lớp đậu ở dưới, nấu trong 10 phút.

Sau đó dùng đũa xới đều, rưới từ từ nước cốt nhất pha đường vào. Tiếp tục nấu đến khi xôi chín.

Món xôi đỗ đen dẻo thơm dùng làm bữa sáng cho cả gia đình rất ngon miệng và ấm áp. Công thức sử dụng nồi cơm điện sẽ giúp tiết kiệm thời gian mà vẫn có thành phẩm ưng ý. Chúc các bạn thành công.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn