MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nhiệt độ nước phù hợp và cách ủ trà đúng cách đảm bảo một ấm trà ngon. Ảnh: Nhật Minh

Nhiệt độ nước, thời gian ủ lý tưởng cho các loại trà

Nhật Minh (Theo lefigaro.fr) LDO | 06/08/2023 13:09

Theo Tạp chí Le Figro, từ lâu, trà đã là một loại thức uống rất tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng như giải khát, chống oxy hóa…. Nhưng để tận dụng được hết mọi công dụng của trà, chúng ta cần phải hiểu và biết cách pha tốt.

Gilles Brochard, một nhà báo chuyên nghiên cứu và viết về trà cho biết: “Một tách trà ngon là kết quả của sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các yếu tố sự hài hòa: giữa việc sử dụng loại ấm trà thích hợp, thời gian ủ trà và nhiệt độ của nước”.

1. Trà xanh

Tuy cùng là trà xanh thế nhưng nhiệt độ nước và thời gian ủ của trà xanh Nhật Bản và trà xanh Trung Quốc là không giống nhau. Theo ông François-Xavier Delmas, người sáng lập của thương hiệu Palais des thés, trà xanh Nhật Bản (ví dụ như gyokuro) có thể nhanh chóng trở nên đắng nếu được ngâm trong nước quá lâu. Lý tưởng nhất là nên ủ loại trà này trong vòng 3 phút với nước từ 50 đến 70 độ. Đối với các loại trà của Trung Quốc như Long Tỉnh hoặc Mao Phong, chúng ta có thể ủ trong nước từ 70 đến 80 độ trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 phút.

2. Matcha

Trên thực tế, matcha cũng được xem là một loại trà xanh đã được nghiền nhỏ thành bột mịn. Theo François-Xavier, chúng ta không nên ủ matcha mà nên đánh bằng phới lồng với nước từ 70 độ trong 10 giây để tạo bọt.

3. Trà đen

Trà đen (như trà Assam hoặc Ceylon) nên được ủ trong nước ở 95 độ trong 4 đến 5 phút. Đối với trà đen Darjeeling, chúng ta nên ủ với nước 80 độ trong vòng 3 phút. Đối với các loại trà Ô Long như Thiết Quan Âm và Đông Đỉnh của Đài Loan (Trung Quốc), chúng ta nên ủ với nước 95 độ trong khoảng từ 5 đến 7 phút.

4. Trà trắng

Trà trắng là loại trà ít chế biến, là những nụ hàng đầu được hái bằng tay. Do đó, loại trà này có giá tiền khá cao. Đây là một loại trà cực kỳ tinh tế nên đòi hỏi thời gian ủ lâu để mùi càng thơm. Gilles Brochard khuyến nghị nên ngâm trà trắng từ 5 đến 7 phút trong nước ở nhiệt độ 70-75 độ.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn