MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Măng là thực phẩm ngon và nhiều dinh dưỡng nếu chế biến đúng cách. Ảnh: Thu Hương.

Những sai lầm khi nấu măng gây ảnh hưởng sức khỏe

Lê Hương LDO | 09/09/2020 15:29

Nếu không biết cách chế biến món măng sẽ phạm phải những sai lầm, gây ảnh hưởng sức khỏe.

Đậy vung khi nấu măng

Có khá nhiều bà nội trợ thường có thói quen đậy vung trong khi nấu ăn, đặc biệt là khi ninh măng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về ẩm thực, đây là thói quen mang lại sự nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe. Lý do là bởi chất độc trong măng khi ninh nhừ trong nồi đầy nắp sẽ được tích tụ và không thể thoát ra ngoài.

Để đảm bảo an toàn, các bà nội trợ cần rửa măng bằng nước muối thật nhiều lần, kết hợp với đó là luộc măng kỹ qua 3 lần nước sôi rồi mới ăn và đặc biệt khi luộc phải mở vung tránh lưu cữu độc tố còn trong măng, giúp món ăn thêm ngon và đảm bảo dinh dưỡng hơn.

Ngâm măng chưa đủ thời gian

Món măng ngâm là món ăn ngon và khá phổ biến ở các vùng miền, có thể lựa chọn ăn kèm trong các bữa cơm hay ăn cùng món bún, miến, ngan vịt...

Tuy nhiên, nếu các bà nội trợ không đảm bảo thời gian ngâm măng đúng chuẩn, từ 9 - 10 ngày thì chưa nên mang ra thưởng thức.

Các bà nội trợ nên đặc biệt lưu ý bởi trong mỗi 1 cân măng chứa 230mg cyanide chất độc hại đủ khiến cho trẻ em và người lớn dễ dàng bị ngộ độc.

Măng ngâm phải đảm bảo đủ thời gian mới có thể thưởng thức. Ảnh: Thái Hương Thảo.

Với măng khô hay măng sấy, cũng không nên bỏ qua việc chần lại măng qua nước sôi hoặc luộc để đảm bảo an toàn.

Bà bầu không nên ăn măng

Món măng lại không phải là đồ ăn tốt, mang lại dinh dưỡng cho các bà bầu. Măng vốn có chứa nhiều chất xơ, ăn nhiều dẫn đến no lâu và đầy hơi. Hơn nữa, nếu chế biến măng không cẩn thận dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc, rất nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi trong bụng.

Với một cơ địa đang ở trong giai đoạn nhạy cảm, các bà bầu dù có thèm ăn thì cũng nên giảm tránh bớt và lựa chọn các loại thực phẩm an toàn khác.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn