MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những sai lầm nghiêm trọng khi rửa bát gây ảnh hưởng đến sức khoẻ gia đình

Hải Ngọc LDO | 22/04/2021 07:03
Các gia đình phải từ bỏ những thói quen rửa bát sau đây nếu không muốn sử dụng những bộ bát đũa đầy vi khuẩn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Cho chén bát bẩn vào bồn không theo trật tự

Sau khi ăn xong, nhiều người thường có thói quen trút tất cả bát đũa bẩn vào bồn mà không sắp theo trật tự. Việc này khiến chúng ta vừa mất công sức hơn, mà còn gây ra sự nhiễm khuẩn chéo, tức là những thứ nhiều dầu mỡ lây sang những thứ ít dầu mỡ hơn.

Cách làm khoa học nhất là ngay từ khi dọn bàn ăn, phân loại những thứ ít bám dầu mỡ một bên, còn những thứ bám nhiều dầu mỡ nên được xử lý riêng bằng giấy lau hay tráng qua bằng nước nóng... trước khi cho vào bồn rửa.

Trong bồn rửa nên sắp đĩa, bát to trước, sau đó mới cho bát nhỏ vào sau, trật tự này giúp việc rửa nhanh chóng, gọn gàng hơn.

Ngâm bát đĩa trong bồn rửa

Nhiều người có thói quen ngâm bát đũa trong bồn rửa một lúc lâu mới rửa, thậm chí để đến bữa ăn sau mới rửa. Việc làm này cũng giống như đang nuôi một ổ vi khuẩn vậy.

Như chúng ta biết, bát đũa càng để lâu càng khó rửa, mùi thức ăn càng ngày càng hôi thối và thực phẩm bám lại sẽ bị lên men và sản sinh các vi khuẩn độc hại. Và khi một lượng lớn vi khuẩn bám trên bát đũa thì cho dù có làm sạch bằng dung dịch rửa chén cũng sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn được.

Chúng ta nên đặt bát đũa đã rửa vào nơi thoáng khí, khô ráo để đảm bảo bát sạch, khô cho lần sử dụng sau. Ảnh: Aboluowang

Dùng vải rửa chén như "vải vạn năng"

Một số người vì muốn tiết kiệm hoặc có thể do cảm thấy tiện lợi nên chỉ dùng một chiếc khăn vừa rửa chén bát vừa lau bàn bếp, thậm chí lau luôn cả bát đĩa sau khi rửa. Tuy nhiên, điều này rất có hại vì nó sẽ vô tình khiến các vi khuẩn lây truyền từ nơi này sang nơi khác, đặc biệt nếu vi khuẩn dính trên bát đĩa khi sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Cho nước tẩy rửa trực tiếp vào bát đĩa

Một số người nghĩ rằng, chất tẩy rửa cho trực tiếp vào bát đĩa sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ hiệu quả hơn nhưng điều này không chỉ gây lãng phí rất nhiều nước mà còn lạm dụng chất tẩy rửa. Một khi rửa không sạch, chất tẩy rửa vẫn còn sót lại trên bát đĩa. Khi sử dụng, các chất tẩy rửa xâm nhập vào cơ thể, gây khó chịu đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng,...

Không làm khô bát đũa trước khi cất

Nhiều người khi rửa xong liền cất bát đĩa vào tủ để tránh bụi nhưng môi trường kín và ẩm có thể khiến vi khuẩn sinh sôi. Bát đũa chất chồng lên nhau khi chưa khô cũng có thể gây mùi hôi, kém sạch sẽ. Nếu không có tủ sấy bát đũa, khi rửa xong, hãy lau thật khô bằng khăn thấm nước, rồi hãy cất đi. Nên đặt bát đũa đã rửa vào nơi thoáng khí, khô ráo để đảm bảo bát sạch, khô cho lần sử dụng sau.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn