MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ảnh: Baomoi

Những sai lầm tai hại gây ảnh hưởng sức khỏe khi nấu cơm mà nhiều người mắc

Hải Minh LDO | 16/07/2020 17:38
Nấu cơm là công việc trong cuộc sống hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, có không ít sai lầm trong nấu cơm nhiều bà nội trợ mắc phải có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Không rửa tay trước khi vo gạo

Bàn tay của chúng ta thường xuyên chứa nhiều vi khuẩn, và nhất là việc nấu cơm tay của bạn sẽ tác động trực tiếp lên gạo. Nếu không làm sạch tay trước khi vo gạo thì việc truyền vi khuẩn từ bàn tay đến hạt gạo trong nồi của chúng ta là rất cao.

Vo gạo quá kỹ

Hầu hết chúng ta thường có thói quen vo gạo cho hết phần nước đục. Nhưng bạn không biết, chính phần nước đục lại là phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất.

Khi vo gạo quá kỹ làm cho một lượng lớn các vitamin và chất khoáng bám bên ngoài hạt gạo như: glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6… Để giữ lại dưỡng chất cho hạt gạo chỉ cần cho nước vào gạo lắc nhẹ để loại bỏ trấu và sạn nếu có.

Ảnh: Laodongthudo

Để cơm chín quá kỹ

Nhiều người vì bận rộn mà cắm cơm từ sáng sớm để dùng cho bữa trưa. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến chất lượng cơm của bạn giảm sút, không còn tơi xốp và ngọt như cơm mới chín. Theo một số lời khuyên thì cơm chín khoảng 10-15 phút là có thể sử dụng.

Nấu cơm bằng nước lạnh

Cũng tương tự như việc ngâm gạo, nấu cơm bằng nước lạnh sẽ khiến cho các dưỡng chất trong gạo không được bảo tồn hoàn toàn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nên nấu cơm bằng nước nóng, vì nước nóng sẽ khiến lớp ngoài của hạt gạo bị co lại, tạo lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt vỡ. Như vậy các dưỡng chất sẽ được bảo tồn.

Đổ ít và quá nhiều nước

Nếu bạn không muốn ăn cơm nhão nhoét hoặc quá khô cứng thì bạn nên chú ý tỷ lệ nước vừa đủ giữa gạo và nồi.

Nếu cơm gạo tẻ trắng tỷ lệ giữa gạo và nước là 1:1,2- 1,4.Bởi thông thường mặt nước cao hơn mặt gạo từ 2-4 mm là vừa, nếu bạn trộn thêm lương thực phụ như gạo tím, cao lương hoặc kê... thì phải thêm nước vì lương thực phẩm phụ rất ăn nước.

Thích ăn gạo trắng tinh

Hạt gạo trắng nhìn rất đẹp mã nhưng chưa chắc đã ngon hơn. Trên thực tế những hạt gạo quá trắng là do được xay xát quá kỹ khiến cho lớp cám bao bên ngoài - vốn chứa những thành phần dinh dưỡng tốt nhất của gạo cũng bị lấy đi. Nếu ăn loại gạo này thường xuyên bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất lớn.

Nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard (ở Boston, Mỹ) đã đưa ra: Ăn gạo trắng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Những người ăn ba bữa gạo trắng mỗi ngày dễ mắc bệnh tiểu đường loại hai hơn những người ăn 2 bữa/tuần.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn