MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nồi cơm điện là vật dụng quen thuộc trong nhiều gia đình. Ảnh: Hải Ngọc

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng nồi cơm điện không phải ai cũng biết

Hải Ngọc LDO | 05/08/2021 07:15

Nồi cơm điện là vật dụng quen thuộc và không thể thiếu trong các gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng sử dụng nồi cơm điện đúng cách.

Dưới đây là những sai lầm mà nhiều người mắc phải khi sử dụng nồi cơm điện.

Dùng chung ổ cắm điện với những thiết bị có công suất cao

Tránh cắm nồi cơm điện cùng với những thiết bị điện có công suất cao như lò nướng, lò vi sóng vì sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị chập điện, điện áp không ổn định làm ảnh hưởng tới các thiết bị có chung nguồn điện.

Dùng sai chức năng của nồi cơm điện

Không phải loại nồi cơm điện nào cũng có đầy đủ các chức năng như ninh hay hầm, tuy nhiên nhiều gia đình thường tận dụng nồi cơm điện để nấu và ninh cháo, điều này khiến cho chúng ta phải ấn nút “cook” nhiều lần và hành động này gây hại rất lớn đến nồi cơm điện.

Nên sử dụng đúng chức năng của nồi cơm điện để nồi cơm nhà bạn bền và an toàn.

Vo gạo trong lòng nồi

Đây là thói quen nhiều người sử dụng vì nghĩ rằng nó vô hại. Tuy nhiên với những loại nồi cơm điện chống dính nó đều có lớp bảo vệ cho bề mặt lòng nồi để chúng nấu ăn an toàn với người dùng.

Cũng chính vì vậy việc vo gạo trực tiếp trong lòng nồi dễ khiến bề mặt bảo vệ bị trầy xước, không chỉ giảm tính thẩm mỹ của nồi cơm điện mà còn khiến nó nấu ăn mất an toàn, đặc biệt với nồi chống dính.

Nên vo gạo vào rổ, rá hoặc một chiếc chậu nhỏ sau đó mới đổ gạo và nồi để nấu.

Không lau khô lòng nồi trước khi nấu

Hành động này gián tiếp gây tổn hại rờ le nhiệt của nồi cơm điện vì nước có thể gây cháy xém hay đen thành vỏ nồi và mâm nhiệt đáy dẫn đến giảm tính thẩm mỹ và nguy cơ chập cháy khi rò rỉ điện, giảm độ bền của nồi. Vì vậy mọi người bắt buộc phải lau khô mặt ngoài của nồi trước khi nấu để nồi cơm của gia đình mình bền lâu.

Đặt lòng nồi và nồi nấu bằng một tay

Việc đặt lòng nồi vào nồi nấu bằng một tay dễ khiến rờ le nhiệt tiếp xúc không đều dẫn đến cơm bên sống bên chín, bên cạnh đó, hành động này còn dễ làm hỏng rờ le nhiệt do tiếp xúc, khiến nồi cơm điện hoạt động không còn ổn định.

Để cho nồi cơm điện bền và cơm chín ngon, đều, hãy đặt lòng nồi vào nồi nấu bằng hai tay một cách thật nhẹ nhàng và xoay nửa vòng trái/ phải để rờ le tiếp xúc đều.

Lấy cơm bằng dụng cụ kim loại

Không nên dùng các dụng cụ bằng kim loại như muôi nhôm, muôi inox để xới cơm vì nó có thể sẽ làm trầy xước và bong tróc lớp chống dính của nồi cơm. Nên sử dụng muôi gỗ hoặc muôi nhựa để đảo cơm, xới cơm.

Ngoài ra, việc vệ sinh nồi cơm điện không thường xuyên và sai cách cũng sẽ khiến cho nồi cơm nhanh hỏng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn