MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Súp rong tóc tiên nấu cùng hải sản cực kỳ ngon miệng. Ảnh chụp màn hình

Thử nấu súp hải sản với nguyên liệu đặc biệt: “Tóc tiên”

Anh Vũ LDO | 20/02/2022 07:00
“Tóc tiên” là món gì? Chế biến cùng hải sản có hương vị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tóc tiên là tên gọi của một loại rong nước ngọt, thường mọc thành từng mảng lớn ở những kênh, rạch, sông ngòi có nước đứng hoặc nước chảy chậm. Rong tóc tiên có dạng sợi nhỏ như tóc, có màu xanh đen, thường được sơ chế ở dạng phơi khô tạo thành từng búi, giống khối tóc rối của con người. Tóc tiên có màu đen và hương thơm nhẹ nhàng của mùi rong rêu.

Khi mua tóc tiên khô về, bạn chỉ cần rửa thật sạch rồi dùng làm rau sống hoặc chế biến món ăn. Tóc tiên thường được sử dụng phổ biến để chế biến các món xào, món nước, làm gỏi tôm thịt, giò heo tóc tiên… khi ăn có vị ngọt tự nhiên và có hương thơm dễ chịu.

Súp tóc tiên là món ăn thanh đạm nhưng lại vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, rất thích hợp làm khai vị trong các bữa tiệc hoặc điểm tâm sáng cho cả gia đình. Hôm nay, hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này với công thức vô cùng đơn giản nhé!

Nguyên liệu làm súp tóc tiên hải sản:

  • Cà rốt 1 củ
  • Mực 1 con (loại lớn)
  • Tôm sú 4 con
  • Trứng gà 2 quả
  • Bắp Mỹ 1 trái
  • Nấm tuyết 30 gr
  • Tóc tiên 10 gr
  • Ngò rí, hành tím 4 củ
  • Bột năng 1 muỗng canh
  • Bột bắp 1 muỗng canh
  • Đường phèn 10 gr
  • Gia vị thông dụng (đường/muối/hạt nêm/bột ngọt)

Cách chế biến:

Sơ chế hải sản:

Mực ống: kéo phần đầu ra khỏi thân, rút bỏ xương sống và cạo sạch nội tạng bên trong, bỏ ruột, cắt bỏ mắt và nặn bỏ răng mực. Bóp mực với muối sau đó xả sạch lại với nước, để ráo.

Tôm: lấy sạch chỉ lưng, ngâm với nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch.

Bắc một nồi nước lên bếp, cho 1 ít hành tím đập dập vào nước đun sôi, sau đó cho tôm và mực vào luộc chín.

Kế đến vớt tôm, mực ra để nguội. Phần tôm các bạn bóc vỏ, bỏ đầu sau đó cắt hạt lựu. Phần mực cắt nhỏ vừa ăn

Sơ chế các nguyên liệu khác:

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi, sau đó tiếp tục cắt ngang thành các hạt lựu nhỏ.

Ngô Mỹ tách lấy hạt sau đó luộc sơ khoảng 5 phút cho bắp chín.

Nấm tuyết và tóc tiên xả sơ với nước cho sạch bụi bẩn, sau đó ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút - 1 giờ để nấm nở mềm. Vớt nấm ra, vắt ráo nước rồi cắt thành các đoạn vừa ăn.

Nấu súp:

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1.5 lít nước và đun sôi. Cho tiếp phần mực và tôm vào và nấu cho đến khi nước sôi trở lại.

Cho cà rốt và bắp vào nồi. Đợi cho nước sôi trở lại thì thêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 10gr đường phèn rồi khuấy đều cho các gia vị tan hết.

Kế đến, cho nấm tuyết và tóc tiên vào nồi, khuấy đều tay.

Hòa 1 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng canh bột năng với 50ml rồi đổ từ từ vào nồi, tiếp tục khuấy đều tay đến khi súp đạt được độ sánh mong muốn.

Cuối cùng, đánh tan 2 quả trứng gà, sau đó rưới từ từ vào nồi, đồng thời khuấy nhẹ nhàng và thật đều tay để tạo thành các vân trứng đẹp mắt cho món súp.

Tắt bếp, múc súp ra tô, rắc thêm 1 ít tiêu xay và ngò rí cắt nhuyễn nữa là hoàn thành.

Món súp tóc tiên hải sản có màu sắc và mùi thơm cực kỳ cuốn hút. Nước súp đậm đà, mang hương ngọt thanh từ rau củ, vị dai giòn, sựt sựt từ tôm và mực khiến cho món ăn thơm ngon, bổ dưỡng vô cùng.

Để món ăn thêm đậm đà, khi dùng bạn có thể thêm 1 ít nước tương và dầu mè nhé! Chúc các bạn ngon miệng

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn