MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Tổng hợp các món canh thơm ngon, dễ làm cho bữa cơm gia đình vào ngày hè

Hải Minh LDO | 11/06/2021 15:00
Một bát canh ngon, mát có thể giúp bữa ăn ngày hè của gia đình ngon miệng. Dưới đây là những món canh hấp dẫn cho ngày hè.

Bên cạnh món luộc, xào, rán thì món canh không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày. Dưới đây là những món canh phổ biến và dễ làm của chị Thanh Thoa (TP.Hồ Chí Minh) chia sẻ với các chị em.

Canh cải bẹ xanh nấu cá rô

Nguyên liệu:

Rau cải: 1 bó

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Hành tím, hành lá

Cá rô

Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, đường

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá rô đánh vẩy, chặt vây, móc bỏ ruột rồi rửa sạch. Lúc rửa cá dùng muối để chà xung quanh cá giúp khử mùi tanh của cá.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi.

Rau cải cắt bỏ rễ, lá già úa, rửa sạch và cắt khúc.

Bước 2: Luộc cá

Chuẩn bị một nồi nước cho cá vào, đun sôi cho vào vài lát gừng và tép hành, đun đến khi nước sôi và cá vừa chín tới thì vớt ra, giữ lại phần nước luộc lọc ra rây để nấu canh.

Bước 3: Lọc xương cá

Bỏ cá ra, gỡ xương và thịt ra riêng. Cần phải nhặt thật kỹ xương cá vì nếu ăn phải xương rất dễ bị hóc.

Bước 4: Nấu canh

Đặt chảo lên bếp cho 1-2 thìa dầu ăn đun cho chảo nóng, tiếp theo cho hành băm và phi cho thơm mới cho phần cá đã lóc xương vào, lần lượt cho bột ngọt, hạt nêm vào nêm nếm cho vừa miệng sau đó đảo đều lên và nhắc xuống bếp.

Tiếp theo đặt nồi nước luộc cá đã chuẩn bị ở bước 2 lên bếp, thả gừng đã cắt sợi vào nồi nước dùng. Khi nước dùng sôi lên, thả phần thịt cá cùng rau cải vào. Tiếp tục đun đến khi rau chín và nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp (khoảng 3-4 phút).

Canh cải bẹ xanh nấu cá rô.

Canh bí đỏ nấu sườn non

Nguyên liệu:

Bí đỏ: 400gr

Sườn non 300gr

Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, hành lá, mùi.

Cách nấu:

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành hoa, rau mùi rửa sạch cắt khúc.

Sườn rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Chần sườn qua nước sôi để loại bỏ chất dơ. Ướp với hạt nêm, 1 ít hành khô băm nhỏ.

Phi thơm hành khô với chút xíu dầu ăn, cho sườn vào xào sơ. Sau đó cho sườn non vào nồi, chế nước vừa đủ dùng rồi hầm chín mềm.

Khi thấy sườn hầm đã chín thì cho bí đỏ. Đun sôi cho bí đỏ chín. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho hành lá, rau mùi vào và tắt bếp.

Canh bí đỏ nấu sườn non.
Canh chua cá dìa

Nguyên liệu:

Cá dìa (hoặc cá basa, cá điêu hồng): 500g

Thơm: 1/4 quả

Cà chua: 2 quả

Bạc hà

Giá

Me: 1 vắt nhỏ

Tỏi, ớt, rau om, ngò gai

Cách nấu:

Cá dìa mua về làm sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.

Tỏi băm nhỏ. Ớt sừng thái miếng nhỏ.

Rau om, ngò gai thái nhỏ.

Thơm gọt sạch vỏ, bỏ mắt, thái miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Bạc hà tướt vỏ, rửa sạch, thái lát.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Chờ dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm và vớt ra.

Đun sôi một lượng nước vừa ăn, cho cà chua, thơm, bạc hà vào nấu cho sôi lên.

Cho nước nóng vào me dằm nát lọc lấy nước cốt bỏ bã, lấy nước me đổ vào nồi, khuấy đều.

Tiếp theo cho cá vào đun sôi cá trong khoảng 10 phút, sau đó thả giá, rau om, ngò gai vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Canh chua cá dìa.

Canh khổ qua sườn non

Nguyên Liệu

2 trái khổ qua rừng ( khoảng 300gr)

200g sườn non

Gia vị: muối,hạt nêm, bột ngọt, đường

Hành lá

Canh khổ qua sườn non.

Cách nấu:

Rửa sạch khổ qua rồi ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rổ để cho ráo. Khổ qua bỏ ruột rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, rửa lại với nước.

Sườn rửa sạch sau đó cho vào nồi nước, bật bếp đun đến khi nồi sôi thì tắt bếp, chắt bỏ nước đun và rửa lại sườn 1 lần nữa cho thật sạch, tiếp đó cho sườn vào trong một cái nồi khác và ninh cho nhừ thịt.

Tiếp theo cho khổ qua vào, ninh trên lửa nhỏ đến khi tất cả nguyên liệu chín mềm thì nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng thì tắt bếp. Múc canh ra bát , thêm hành lá và thưởng thức.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn