MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bánh gio là là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ. Ảnh: Quốc Chung

Trổ tài khéo tay làm bánh gio nhân dịp Tết Đoan Ngọ

Tuấn Đạt LDO | 01/06/2022 15:40

Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ tự tay trổ tài làm bánh gio (hay bánh tro) tại nhà để thết đãi thành viên trong gia đình nhân dịp Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ là dịp sum vầy của các thành viên, vì thế hãy cũng nhau tận hưởng khoảng thời gian ý nghĩa bên cạnh người thân cũng như thưởng thức món bánh gio đặc trưng của miền Bắc do chính tay các bà nội trợ làm.

Để làm món bánh gio phải cần chuẩn bị 500gr gạo nếp, 100gr đậu xanh, 30gr đường, 20gr muối cùng 500ml nước tro tàu (loại mua sẵn). Sau khi có đầy đủ mua nguyên liệu, các bà nội trợ cần đãi gạo nếp nhiều lần cho đến khi thật sạch rồi để ráo nước. Cho thêm 1 lít nước, 500ml nước tro tàu vào ngâm từ 20 – 24 tiếng, tốt nhất nên để qua một ngày tại nơi thoáng mát.

Công thức làm bánh gio khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian. Ảnh: Quốc Chung

Trong suốt quá trình ngâm, cứ cách 3 tiếng một lần, các bà nội trợ hãy dùng đũa hoặc tay sạch đảo đều để đảm bảo gạo nếp được hấp thụ nước, nở hạt đều hơn. Sau hơn 20 tiếng, kiểm tra bằng cách bóp nhẹ hạt gạo nếp, nếu hạt vỡ tức là đã ngâm đủ nước, nếu chưa cần tiếp tục ngâm gạo thêm khoảng 2 – 4 tiếng.

Khi gạo nếp đã ngâm đủ và mềm hơn là có thể đem vo lại nhiều lần với nước lạnh cho thêm sạch. Kế đến cho 20gr muối (theo tỉ lệ 100gr gạo nếp với 4gr muối) vào xóc đều tay trước khi bọc gạo vào khăn xô, đặt vào thau tiếp tục để ráo nước.

Trong thời gian chờ đợi, đãi sạch vỏ đậu xanh, ngâm vào âu nước ấm từ 1 – 2 tiếng. Sau đó, đem hấp mềm đậu xanh trong khoảng 30 phút tính từ thời điểm nước sôi. Khi đậu xanh vẫn còn nóng, thêm 30gr đường, dùng muôi gỗ khuấy đều tay để hạt đậu tơi mịn. Tiếp tục cho đậu xanh vào chảo, sên nhỏ lửa để mặt đỗ xanh se lại rồi tắt bếp, để nguội và vo thành từng viên tròn khoảng 4gr.

Chuẩn bị lá dong sạch, gói lá thành hình phễu, thêm 1 thìa gạo nếp bên dưới và chút nhân đậu xanh ở giữa rồi phủ lên trên 1 thìa gạo nếp. Cuộn lá lại, dùng chun hoặc lạt buộc chặt.

Món bánh gio cũng có 2 loại, có nhân đậu xanh hoặc không nhân. Cả 2 đều được chấm với mật mía để tăng thêm vị thanh khiết, ngọt lịm của bánh.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn