MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Ý nghĩa món ăn trong mâm cúng Rằm tháng Giêng

HẠ MÂY (T/H) LDO | 15/02/2022 08:09

Rằm tháng Giêng là một trong những ngày rằm quan trọng trong năm với người Việt Nam. Mỗi món trong mâm cúng rằm tháng Giêng đều mang những ý nghĩa riêng biệt.

Bánh trôi

Bánh trôi hay còn được biết đến với tên gọi khác là chè trôi nước. Đây cũng là một trong những món không thể thiếu trong mâm lễ Rằm tháng Giêng. Bánh trôi thể hiện cho mong muốn mọi việc trong năm mới đều được hanh thông, trôi chảy.

Hoa quả

Không riêng gì mâm cúng Rằm tháng Giêng mà tất cả những ngày lễ trong năm, hoa tươi và mâm ngũ quả là rất quan trọng trên bàn thờ cúng gia tiên. Tùy vào mỗi vùng miền, cách trình bày mâm ngũ quả không giống nhau.

Với miền Nam, mâm ngũ quả thường có: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung với mong cầu sự sung túc. Còn miền Bắc, mâm ngũ quả thường sẽ là: chuối, bưởi, xoài, táo, quất cũng mang ý nghĩa cầu một năm đủ đầy, sung túc.

Gà luộc

Gà luộc chính là món ăn quan trọng trong mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng. Gà luộc với màu vàng ươm có ý nghĩa sẽ đem đến may mắn, tiền tài và sức khỏe cho gia đình của bạn trong dịp năm mới.

Khác với gà thường, gà cúng thường được chuẩn bị rất cầu kì, lớp da gà phải vàng ươm, căng bóng, không được nát, mào gà đẹp,…

Không những vậy, thịt gà còn là món ăn đem lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe. Vì trong thịt gà có chứa rất nhiều dưỡng chất như albumin, chất béo, vitamin A, B1, B2, C, E, canxi, phốt pho, sắt.

Xôi gấc

Xôi gấc có màu đỏ với ý nghĩa sẽ đem đến sự may mắn, ấm no cho gia chủ vào dịp năm mới. Do đó, món xôi gấc không chỉ xuất hiện trong 3 ngày Tết mà còn không thể thiếu trong mâm cúng Rằm tháng Giêng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn