MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bữa ăn ca của nhân viên Công ty Samsung Việt Nam. Ảnh: Hà Anh

5 năm thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Tổng LĐLĐVN: Trên 5.290.830 NLĐ được hỗ trợ bữa ăn ca

việt lâm LDO | 03/03/2022 11:20
Ngày 25.2.2016, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN ban hành Nghị quyết 7c/NQ-BCH về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”. Từ khi có Nghị quyết, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, giải pháp thiết thực, hiệu quả của tổ chức công đoàn hỗ trợ, tham gia tổ chức bữa ăn ca của NLĐ giúp bữa ăn ca được nâng lên về chất lượng, đảm bảo sức khỏe, tái tạo sức lao động của NLĐ, góp phần quan trọng nâng cao năng suất lao động, vị thế, hình ảnh của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông

Ông Phạm Việt Dũng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên - cho biết, Thái Nguyên hiện có 321 doanh nghiệp (DN) có tổ chức công đoàn. Trong đó 6 DN nhà nước, 252 DN ngoài nhà nước; 63 DN FDI với tổng số 125.172 đoàn viên, NLĐ. Thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Tổng LĐLĐVN, LĐLĐ tỉnh tăng cường chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động đàm phán, trao đổi, thương lượng với người sử dụng lao động đưa bữa ăn ca vào trong thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT) của DN với mức tối thiểu từ 15.000 đồng trở lên. Nhờ đó, chất lượng bữa ăn ca đã được đảm bảo. Trong đó có 95% DN mức ăn ca đạt từ 18.000 đồng - 40.000 đồng/suất (như Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên, Cty Nhiệt điện An Khánh, Cty CP gang thép Thái Nguyên…). Tỉ lệ các DN tổ chức ăn ca cho NLĐ đạt 100%.

Để đạt được kết quả như trên, các cấp công đoàn đã chủ động tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông về ý nghĩa, tác dụng của đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, bữa ăn ca của NLĐ. “Qua khảo sát của LĐLĐ tỉnh, các đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể luôn đảm bảo bữa ăn ca an toàn, chất lượng, để đảm bảo sức khỏe cho NLĐ. Đây chính là yếu tố khiến NLĐ thêm yêu quý công việc, DN. Hiện các công ty đã đầu tư hệ thống nhà ăn hiện đại, sạch sẽ, thoáng mát, bộ phận nhân viên bếp ăn luôn có thái độ phục vụ nhiệt tình, chu đáo...” - ông Phạm Việt Dũng cho hay.

Có 35.202 DN thực hiện giá trị bữa ăn ca từ 15.000 đồng trở lên

Để đảm bảo đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra của Nghị quyết 7c, hằng năm Tổng LĐLĐVN đã giao chỉ tiêu và LĐLĐ các tỉnh, thành, công đoàn ngành, công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐVN đã chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ CĐCS đối thoại, thương lượng để điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca lên bằng hoặc cao hơn 15.000 đồng/bữa.

Trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết TƯLĐTT về chất lượng bữa ăn ca của NLĐ, các CĐCS đã chủ động phối hợp với DN đối thoại và tổ chức bếp ăn tập thể đảm bảo chất lượng; tham gia giám sát quy trình mua, chế biến thực phẩm, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ; khám sức khỏe định kỳ đối với NLĐ làm công tác phục vụ tại bếp…

Việc tổ chức bữa ăn ca đã có nhiều mô hình hay, thiết thực, mang lại hiệu quả như đảm bảo một khẩu phần ăn có món mặn, món xào, món canh và món tráng miệng; quan tâm đến NLĐ ăn chay; hỗ trợ thêm bữa ăn trong ngày làm việc (trưa, chiều); thành lập Hội đồng căngtin để giám sát, kiểm tra, tư vấn thực đơn hàng ngày; lập nhóm Zalo giới thiệu hình ảnh, suất ăn có chất lượng, chia sẻ các bản TƯLĐTT có nội dung về bữa ăn ca; mô hình “Công đoàn tham gia đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca trong DN”.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 7c, đã có 37.628 DN có CĐCS thực hiện bữa ăn ca cho NLĐ, đạt tỉ lệ 81,56% tổng số DN đã thành lập CĐCS. Có 35.202 DN thực hiện giá trị bữa ăn ca từ 15.000 đồng trở lên, đạt 93,55%. Giá trị bữa ăn ca phổ biến tại các DN từ 16.000 đồng đến 20.000 đồng/suất ăn.

Đến nay, đã có 21.457 bản TƯLĐTT được ký kết có nội dung bữa ăn ca, chiếm 57,07% tổng số bản TƯLĐTT đã ký kết, trong đó 94,03% các bản TƯLĐTT có giá trị bữa ăn ca từ 15.000 đồng trở lên.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn