MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ông Luyện Phương Nam - Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên trao đổi với lãnh Công ty Cổ Phần Công Nghiệp Việt Nhật HTVJ - về công tác phối hợp chăm lo tốt đoàn viên, người lao động. Ảnh: CĐCC

Ăn ca 25.000 đồng/suất - chưa đảm bảo dinh dưỡng cho người lao động

Hà Anh LDO | 10/03/2022 10:15

Ngày 10.3, ông Luyện Phương Nam - Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên - cho biết, hiện nay, suất ăn ca trung bình cho người lao động tại các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên có chi phí khoảng 25.000 đồng/suất - chưa đảm bảo được dinh dưỡng cho người lao động. 

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, nhất là sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, số người lao động tại các doanh nghiệp bị mắc COVID-19 tăng nhanh, nhiều doanh nghiệp chỉ còn 50% số lao động làm việc tại trực tiếp tại doanh nghiệp, số còn lại bị mắc COVID-19 và phải làm việc tại nhà. 

Theo ông Nam, ngoài bị tác động tiêu cực từ dịch COVID-19, người lao động tại các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên còn gặp nhiều khó khăn trong đời sống.

“Giá cả các mặt hàng tăng cao, giá xăng dầu cũng tăng cao đã ảnh hưởng nhiều đến chất lượng bữa ăn của người lao động. Trong đó, hiện nay suất ăn ca trung bình tại các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên khoảng 25.000 đồng/suất - như vậy là chưa đảm bảo được dinh dưỡng cho người lao động. Theo tôi, ít nhất cũng phải trên 30.000 đồng/suất mới gọi là tạm đủ” - ông Luyện Phương Nam nêu ý kiến. 

Gần đây, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo Ban chấp hành các CĐCS có cử cán bộ theo dõi giám sát thực phẩm để nấu tại bếp ăn cho người lao động.

“Tuy nhiên, cán bộ CĐCS còn làm nhiệm vụ chuyên môn, giám sát chỉ là phụ cho nên cũng khó có thể giám sát được tốt chất lượng thực phẩm, giá trị suất ăn cho người lao động. Và để đảm bảo sức khỏe cho người lao động thì lãnh đạo doanh nghiệp và CĐCS phải tăng giá trị dinh dưỡng trong bữa ăn ca, giám sát quy trình chế biến thực phẩm cho người lao động… nhất là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực lao động nặng nhọc, độc hại” - ông Nam cho hay.

Tại Hưng Yên, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên việc tăng chi phí cho suất ăn ca cho người lao động hiện nay là rất khó. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần phải tính đến tăng chi phí trong tương lai gần để đảm bảo sức khỏe cho người lao động và giữ chân họ - ông Luyện Phương Nam nhận định. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn