MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Bắc Giang: Xây dựng mô hình công đoàn tham gia bảo đảm chất lượng bữa ăn ca trong doanh nghiệp

Quế Chi LDO | 29/08/2018 09:45
LĐLĐ tỉnh Bắc Giang vừa có kế hoạch số 10/KH-LĐLĐ về xây dựng mô hình “Công đoàn tham gia đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca trong DN” giai đoạn 2018-2023.

Theo đó, mục đích của kế hoạch nhằm mô hình hóa hoạt động tham gia đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn ca của CNLĐ, giúp các cấp CĐ, nhất là CĐCS DN xác định rõ nghĩa vụ và giải pháp cụ thể trong hoạt động này; góp phần kiểm soát, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm, từng bước nâng cao chất lượng, bảo đảm dinh dưỡng trong bữa ăn ca của CN.

Kế hoạch đặt ra yêu cầu CĐ tham gia đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca trong DN bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực, hiệu quả; thu hút được sự tham gia, phối hợp của các cấp, các ngành, chủ DN và NLĐ.

Để thực hiện kế hoạch này, các cấp CĐ sẽ khảo sát, thống kê danh sách các DN có bữa ăn ca cho CNLĐ; phân loại bếp ăn ca theo 3 loại (A,B,C).

Cụ thể: Loại A là bữa ăn có giá trị trên 20.000 đồng/suất; đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm; không có nguy cơ xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm (như ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm…).

Loại B là bữa ăn ca có giá trị từ 15.000-20.000 đồng/suất; không đầy đủ hết các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm (như ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm…).

Loại C là bữa ăn ca có giá trị dưới 15.000 đồng; vi phạm các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm; dễ xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm (như ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm…).

Cùng với đó, kế hoạch còn đặt ra việc CĐ xây dựng mô hình CĐCS tham gia thực hiện bữa ăn ca chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong DN. Cụ thể, trong năm 2018 sẽ xây dựng mô hình điểm tại các DN tổ chức nấu ăn tại DN và mua suất ăn sẵn; từ năm 2019-2023 sẽ đánh giá kết quả xây dựng mô hình điểm; hoàn thiện mô hình và nhân ra diện rộng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn