MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Đo thân nhiệt ngày 2 lần cho công nhân lao động Công ty TNHH Giày ChingLuh. Ảnh: K.Q

Bảo vệ sức khoẻ người lao động: Công đoàn vào cuộc quyết liệt

Nhóm phóng viên LDO | 14/03/2020 08:31
Hiểu rõ nguy cơ và mức độ nguy hiểm nếu dịch bệnh COVID-19 phát sinh ở môi trường tập trung nhiều người lao động (NLĐ), tổ chức công đoàn (CĐ) ở các cấp đã phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp, vào cuộc quyết liệt để bảo vệ sức khỏe NLĐ, bảo vệ cộng đồng.

Áp dụng nhiều cách làm hay

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang Trương Văn Hiền cho biết, trong ngày 12.3, ông đã dẫn đầu 1 trong 2 đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh đi kiểm tra tình hình phòng chống dịch COVID-19 ở các công đoàn cơ sở (CĐCS) có đông công nhân lao động (CNLĐ). Trước đó, LĐLĐ tỉnh đã lồng vào các hội nghị CĐ để tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ CĐ các cấp về thực hiện phòng, chống dịch.

Thông qua tổ chức CĐ, hầu hết doanh nghiệp trong tỉnh đều trang cấp miễn phí khẩu trang và dung dịch sát khuẩn cho CNLĐ. Có nhiều doanh nghiệp không mua được khẩu trang và dung dịch sát khuẩn vì khan hiếm hàng, LĐLĐ tỉnh Tiền Giang thông qua các đối tác trong Chương trình “Phúc lợi đoàn viên” đã giúp tất cả doanh nghiệp có đầy đủ 2 mặt hàng này, không hạn chế số lượng, với giá ưu đãi.  

Bà Bùi Thị Ngọc Trang - Chủ tịch CĐ Các KCN tỉnh Long An - cho hay, các khu công nghiệp (KCN) tỉnh có nhiều chuyên gia nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc và Hàn Quốc… được cơ sở báo lên. CĐ các KCN tỉnh đã nhờ chính quyền can thiệp, buộc nhiều chuyên gia nước ngoài thực hiện cách ly nghiêm túc. CĐ các KCN Long An cũng đã thỏa thuận được với các doanh nghiệp cho CNLĐ nghỉ 14 ngày được hưởng đầy đủ lương nếu họ có biểu hiện sốt. Khi trở lại làm việc, họ được kiểm tra chặt chẽ tình hình sức khỏe.

Công ty (Cty) TNHH Giày ChingLuh (KCN Thuận Đạo, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) là doanh nghiệp có đông CNLĐ nhất miền Tây Nam bộ (khoảng 25.000 người). CĐCS và lãnh đạo doanh nghiệp phối hợp thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để ngăn ngừa dịch bệnh. 

Theo ông Nguyễn Văn Khải - Chủ tịch CĐCS, lãnh đạo và CĐCS chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời sáng tạo thêm nhiều cách làm riêng để mọi CNLĐ đều hiểu rõ, nâng cao ý thức trước dịch bệnh.

Ví dụ, ngày 8.3 vừa qua, thay vì tặng quà cho nữ CNLĐ (chiếm hơn 80%) như mọi năm, CĐCS tặng khẩu trang và nước rửa tay. Hàng ngày đều làm phiếu khảo sát toàn bộ CNLĐ về lịch trình và sức khỏe của họ, đặc biệt là những CNLĐ sau khi nghỉ trở lại làm việc. Ở mỗi khu vực, CNLĐ được đeo khẩu trang có màu khác nhau để tiện việc kiểm soát và cách ly khi cần. Tại nhà ăn, CĐCS tổ chức bộ phận chuyên lấy cơm cho CNLĐ nhằm hạn chế việc tiếp xúc nhiều người, lây lan dịch bệnh…

Tích cực giám sát, tuyên truyền

Tính đến thời điểm này, LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức hàng chục chuyến làm việc, giám sát LĐLĐ 7 huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhất là doanh nghiệp có người nước ngoài, doanh nghiệp có đông CNLĐ. Qua giám sát cho thấy, sự chủ động, quyết liệt của các cấp CĐ đã góp phần mang lại hiệu quả bước đầu từ công tác tuyên truyền, vận động đến sự đồng hành, chung tay với các đơn vị, doanh nghiệp.

Tiêu biểu như LĐLĐ huyện Hồng Dân luôn chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan và địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân viên chức, lao động nâng cao nhận thức trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, không được chủ quan, lơ là và cũng không nên hoang mang lo sợ. Hạn chế đến chỗ đông người khi không có việc cần thiết, phun xịt khử trùng nhà xưởng, trang bị khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, bố trí ca làm việc phù hợp…

Bà Lê Thị Xuyên - Chủ tịch CĐCS Cty JNTC (Phú Thọ) - cho biết, ngoài các biện pháp như yêu cầu, CNLĐ phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào công ty. CĐCS còn phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn chín uống sôi, đảm bảo chất lượng bữa ăn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho NLĐ.

Công ty vẫn áp dụng hình thức ăn tự chọn, đổi món thường xuyên, đa dạng món ăn trong thực đơn hàng ngày. Đặc biệt, nhân viên nhà bếp trong suốt quá trình chế biến thức ăn/ phục vụ bữa ăn tuyệt đối không được tháo khẩu trang và găng tay. Hàng ngày, công ty còn cập nhật thông tin liên quan đến dịch COVID-19 để tuyên truyền tới NLĐ, coi đây là 1 trong các nội dung quan trọng cần phổ biến trong cuộc họp giữa ban giám đốc và quản lý các bộ phận.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn