MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bữa ăn ca của người lao động tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tsuchiya Tsco Việt Nam ở Bình Dương. Ảnh: Khánh Phong

Bữa ăn ca công nhân rất quan trọng

Quế Chi LDO | 08/11/2021 08:30
Công việc vất vả, hao tổn sức lực nên hơn ai hết, công nhân lao động chính là những người rất cần được đảm bảo sức khoẻ, trong đó vai trò của bữa ăn ca là rất quan trọng. Bữa ăn giữa ca của người lao động cần phải được bảo đảm 4 tiêu chí: No, ngon, an toàn và đủ dinh dưỡng, để bảo đảm sức khỏe làm việc.

“Ăn chỉ để qua bữa” 

Nếu chỉ đi làm vào giờ hành chính, chị Hoa (công nhân Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) được ăn một bữa ở công ty vào buổi trưa; nếu đi làm thêm thì được ăn thêm một bữa nữa vào khoảng 17g30, trước khi về nhà vào lúc 20g30.

“Tuy nhiên, dạo này công ty chỉ tăng ca đến 19g30, công nhân không được ăn bữa thứ 2. Không biết có phải do công ty ít việc hay là để tiết kiệm chi phí” - chị Hoa nói. 

Theo chị Hoa, bữa ăn ca ở công ty có giá 20.000 đồng/suất do một đơn vị bên ngoài cung cấp. “Tuy nhiên, tôi nghe được thông tin, tiền thức ăn chỉ có 13.000 đồng, còn lại 7.000 đồng là để trả các chi phí cho việc thuê nấu cơm ở ngoài” - chị Hoa tiết lộ.  

Chị Hoa nhận xét, thực phẩm đảm bảo vệ sinh, thường xuyên thay đổi món, ví dụ, hôm nay suất ăn gồm: Thịt bò, lạc, rau luộc, canh; hôm khác là vịt om sấu, rau bắp cải luộc, canh… Tuy vậy, thức ăn ít, ăn cảm giác không ngon, không đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của công nhân.

“Nếu có món thịt bò xào rau muống thì chủ yếu là rau, còn thịt bò chỉ có 2-3 miếng đặt lên trên thôi. Nhiều công nhân cảm thấy chán, không muốn ăn tại công ty” - chị Hoa kể.  

Anh Tuấn - công nhân Khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết, anh không biết chắc chắn tiền suất ăn ca tại công ty nơi anh làm việc là bao nhiêu, nhưng anh đoán khoảng hơn 20.000 đồng/suất.

“Là con trai, ăn khoẻ nên bữa ăn ca ở công ty đối với tôi giống như ăn cho qua bữa thôi” - anh Tuấn chia sẻ.

Cũng giống như ở các công ty khác, anh Tuấn ăn một bữa vào buổi trưa; nếu tăng ca, anh được ăn thêm một bữa vào lúc 19 - 20 giờ. Không chỉ ăn ca, những bữa ăn khác của anh Tuấn cũng không đảm bảo dinh dưỡng. Ở trọ một mình, nên anh rất ngại tự đi chợ, nấu cơm ở phòng trọ mà chủ yếu “cơm đường, cháo chợ”.

Nếu ngày nào không phải đi làm thêm, trên đường về, anh Tuấn sẽ ghé vào quán ăn bình dân, ăn suất cơm với giá khoảng 25.000 đồng. Bữa ăn sáng của anh thường chỉ là nắm xôi hoặc chiếc bánh mì, thậm chí nhiều lần anh còn nhịn. Ăn uống không đảm bảo, thất thường nên dù đang thanh niên nhưng anh Tuấn có dáng vẻ bề ngoài khá ốm yếu.  

Mỗi tuần có một bữa ăn đặc biệt 

Còn tại Bắc Ninh, chị Nông Thị T - công nhân một công ty điện tử tại khu công nghiệp Yên Phong cho biết, hiện nay, suất ăn ca trong công ty là gần 30.000 đồng.

“Mỗi suất ăn gồm 2 món chính, 2 món phụ, ngoài ra, công nhân có thể xin thêm một số món khác” - chị T cho hay. Chị T nêu ví dụ một suất ăn gồm thịt và cá là 2 món chính; 2 món phụ là đậu với rau. Chị T cảm thấy suất ăn như vậy là đảm bảo nhu cầu.  

Theo ông Nguyễn Văn Tân, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Hosiden (Bắc Giang), bữa ăn giữa ca của người lao động cần phải được bảo đảm 4 tiêu chí: No, ngon, an toàn và đủ dinh dưỡng, để bảo đảm sức khỏe làm việc. Hiện nay, các suất ăn tại công ty do đơn vị bên ngoài cung cấp với giá 20.000 đồng/suất. Nếu ăn cơm, công nhân có thể lựa chọn 1 trong 3 món ăn mặn chính cùng một món phụ (như các món trứng chiên, tim xào, xúc xích…) và rau, canh. Ngoài ra, công nhân có thể chọn ăn phở, bánh hoặc cơm rang. 

Ông Tân cho biết, trong thoả ước lao động tập thể ký kết của công ty hiện có nội dung mỗi tuần đảm bảo một suất ăn đặc biệt dành cho công nhân. Theo đó, công nhân được ăn thêm bánh, sữa chua so với những bữa ăn thường; nữ công nhân mang bầu được thêm sữa tươi.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn