MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nữ công nhân đang chế biến món rau. Ảnh: LẠI THU HƯƠNG

Bữa cơm của công nhân bao giờ mới bớt đạm bạc?

LẠI THU HƯƠNG LDO | 13/04/2019 11:00
Giá cả sinh hoạt leo thang, đồng lương ít ỏi, làm việc căng thẳng... Tuy nhiên bữa cơm của công nhân ở những khu công nghiệp, khu chế xuất lại rất đạm bạc.

Cạnh khu công nghiệp, không ít những khu gọi là “chợ tự phát’’, hàng hóa la liệt, nhiều và đa dạng. Tuy nhiên, tất cả được sắp xếp không theo trật tự nào, từ hàng rau xen lẫn hàng đậu đến hàng khô, hàng cá, thịt… lẫn lộn tạo nên sự nhếch nhách, mất vệ sinh.

Khi được hỏi về an toàn thực phẩm, đa số công nhân đều không mấy quan tâm nguồn gốc từ đâu, có đảm bảo các tiêu chuẩn, giấy chứng nhận đạt chuẩn không. Hoặc nếu họ có quan tâm thì cũng không biết phải tìm hiểu thế nào. Vì theo họ, đồ ăn ở đây đa số đều dành cho công nhân nên khá rẻ, hơn nữa nhiều khi đi làm về mệt quá, lúc ấy chỉ cần “ăn no” thôi chứ quan tâm gì nguồn gốc thực phẩm.

Trên quầy hàng thịt, người bán hàng đon đả mời khách, dù phía trên có treo những chiếc quạt nhỏ phe phẩy thế nhưng ruồi vẫn bám vào thực phẩm. Theo như lời người bán, từ khi có dịch tả lợn Châu Phi, số lượng công nhân mua có giảm đi chút ít.

Những công nhân phải đi làm đến muộn, vì thế lúc về, họ tranh thủ ào ra chợ, mua chút thức ăn cho bữa trưa hoặc bữa tối. “Đảm bảo hay không thì chưa biết, nhưng vẫn phải mua thôi, chứ không lẽ nhịn đói’’- anh Nguyễn Tuấn T (25 tuổi, Nghệ An) chia sẻ. Anh T cho biết, có những hôm đi làm về mệt quá, mà chợ thì người ta mua hết đồ “tươi’’ rồi nên anh phải đi ăn quán, những suất ăn 15.000-20.000 đồng/suất vừa nhanh vừa tiện.

Cũng là công nhân KCN Bắc Thăng Long như anh T, chị Th (23 tuổi, Phú Thọ) lại chưa hoặc rất ít đi ăn quán. Theo chị Th, đi ăn quán tốn kém lại không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên chị thường tự mua về nấu.

Bữa cơm của chị cũng rất đơn giản với mớ rau muống 5.000 đồng và món cá từ hôm trước. Chị kể vì không có tủ lạnh, trời nóng không thể bảo quản thức ăn được lâu, nên món cá mua về phải ướp mặn, sau đó rán lên, ăn không hết thì để qua đêm mới không hỏng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn