MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Công nhân phải sống tằn tiện vì đồng lương eo hẹp.

Cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng

HÀ ANH LDO | 14/11/2019 12:14

Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, công nhân các KCN-CX mong muốn, các cơ quan chức năng có biện pháp bình ổn giá thực phẩm để cuộc sống của họ bớt khó khăn.

Lương “vẫn giậm chân tại chỗ”, nhưng giá các loại thực phẩm đã tăng theo giá thịt lợn khiến chị Đặng Thị Thuỷ - công nhân (CN) Khu công nghiệp (KCN) Quang Minh, Hà Nội - đã phải “đau đầu” mỗi khi tan ca, ra chợ chuẩn bị bữa tối cho 4 mẹ con. Một mình nuôi ba con nhỏ đang ở độ tuổi ăn học nên mỗi lần đi chợ đối với chị Thuỷ chẳng khác nào một cuộc đấu “cân não”!

“Chồng mất sớm do tai nạn giao thông, nhiều năm nay, một mình tôi nuôi 3 con đã khiến cuộc sống rất vất vả. Tổng thu nhập của tôi tại công ty (Cty) trên 6 triệu đồng/tháng, chi tiêu vào các khoản tiền học, tiền ăn, chi phí sinh hoạt hằng tháng của 4 người còn thiếu. Do đó, những đợt “bão giá” như một tuần trở lại đây gây nhiều phiền toái” - chị Thuỷ ngao ngán nói.

Chị Vũ Thị Duyên - CN KCN Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội - cho biết, trước đây, 3 chị em trong phòng chị Duyên đã ra “nghị quyết”, ngoài bữa ăn ca ở Cty, hằng ngày chỉ chi tiêu: 50.000 đồng cho việc mua thịt (hoặc cá) và 10.000 đồng mua rau… Do đó, việc thực phẩm tăng đã buộc mọi người ăn ít hơn vì tiền chỉ có chừng đó.

Hiện nay, nhiều CN đang làm việc tại các KCN-CX Hà Nội cũng coi bữa ăn ca ở Cty là bữa chính trong ngày. Bởi, nhiều DN đang áp dụng mỗi suất ăn ca trên 20.000 đồng/suất.

Ngày 13.11, bà Phạm Thị Bích Hải - Chủ tịch Công đoàn Cty TNHH TOTO Việt Nam (KCN Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội) - cho hay, lãnh đạo Cty và Công đoàn (CĐ) Cty đã nắm được việc thực phẩm đang trong “cơn bão giá” nên chỉ đạo bộ phận đầu bếp điều chỉnh nguyên liệu đầu vào, trong đó có thịt lợn. “Cty đã điều chỉnh suất ăn của người lao động từ 25.000 đồng lên 27.000 đồng/suất. Điều này tạo điều kiện cho nhà bếp chủ động lựa chọn nguyên liệu để chế biến đủ lượng, chất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người lao động (NLĐ). Trong một tuần trở lại đây, CĐCS Cty cũng tư vấn cho nhà bếp chọn mua những phần thịt lợn giá tăng không quá cao, chế biến cùng các loại thực phẩm khác… nhằm đảm bảo khẩu vị quen thuộc cho NLĐ” - bà Hải cho biết.

Mỗi ngày, tổ bếp của Cty TNHH Meiko Việt Nam (KCN Thạch Thất, Quốc Oai, Hà Nội) phục vụ hơn 4.400 suất ăn cho cán bộ, NLĐ. Theo ông Phan Thanh Hải - Chủ tịch CĐCS Cty - Cty ký hợp đồng dài hạn với doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu nên giá thực phẩm vẫn bình ổn, chưa có sự điều chỉnh.

Tuy nhiên, ông Hải cho hay, trưa 13.11, bữa ăn ca tại Cty đã “vắng” món thịt lợn. Ông Hải nhận định, chắc do thịt lợn giá cao nên nhà bếp đã đưa các món khác vào thay thế. Ông Hải cho rằng, nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, giá thực phẩm sẽ còn tăng nữa.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn