MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Một hoạt động triển khai kiến thức ATVSTP cho các doanh nghiệp, bếp ăn tập thể ở doanh nghiệp. Ảnh: NGỌC YẾN

Chất lượng bữa ăn ca của người lao động ở Đà Nẵng: Có nơi chỉ... 9.000 đồng

NGỌC YẾN LDO | 03/07/2017 06:33
Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện trên địa bàn TP.Đà Nẵng có hơn 15.000 doanh nghiệp (DN) với hơn 300.000 lao động. Đa phần, các DN vừa và lớn đều có căng-tin, bếp ăn tập thể để tổ chức bữa ăn ca cho người lao động (NLĐ). Và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các bếp ăn tập thể luôn làm NLĐ và tổ chức CĐ trăn trở.

Năm 2016, Tổng LĐLĐVN ban hành Nghị quyết số 07c về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”, trong đó yêu cầu DN phải đảm bảo giá trị bữa ăn ca của NLĐ tối thiểu là 15.000 đồng/người/suất… Ông Hoàng Hữu Nghị - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Đà Nẵng - cho biết: “LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo CĐ các cấp nghiêm túc thực hiện giám sát, vận động DN thực hiện tốt bữa ăn giữa ca cho NLĐ. Qua kiểm tra, giám sát, hiện có khoảng 20% số DN trên địa bàn thành phố có mức ăn ca với giá trị từ 15.000đ trở lên, 70% số DN có mức ăn giữa ca với giá trị đạt 15.000đ, 10% số DN có mức ăn giữa ca với giá trị dưới 15.000đ, cá biệt có đơn vị chỉ đạt mức 9.000đ”.

Nhấn mạnh việc đảm bảo ATVSTP, chất lượng dinh dưỡng mới tái tạo được sức lao động, nâng cao chất lượng đầu ra cho sản phẩm của DN nên trong thời gian qua, việc chủ động, đẩy mạnh triển khai công tác giám sát, kiểm tra về ATVSTP, trong đó tập trung tuyên truyền, tập huấn kiến thức về ATVSTP trong các bếp ăn tập thể tại các DN... của các cấp CĐ đã thu hút nhiều DN tích cực thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho bữa ăn công nhân.

Bà Lê Thị Hải Châu - Chủ tịch CĐ Công ty CP Dệt may 29/3, đơn vị có hơn 4.000 CNLĐ đang làm việc - chia sẻ: CĐ đã thương lượng với lãnh đạo công ty nâng mức ăn ca của NLĐ bình quân trên 15.000đ tiền chợ, chưa kể các chi phí khác như gas, gạo... Chất lượng dinh dưỡng được quan tâm thể hiện sự trân trọng của DN với NLĐ, từ đó hiệu quả công việc được nâng cao, NLĐ gắn bó không muốn rời công ty”.

Song, trên thực tế, tình trạng sử dụng thực phẩm giá rẻ, không kiểm soát được nguồn gốc, nơi bố trí nhà ăn, hệ thống cấp, thoát nước không đảm bảo cho an toàn thực phẩm vẫn còn; mặt khác, một số DN đặt suất ăn qua đơn vị trung gian cung cấp thực phẩm… cũng dễ dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn hiểm họa khôn lường. Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Đà Nẵng Hoàng Hữu Nghị nhấn mạnh, các cấp CĐ sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát 100% DN trên địa bàn các KCN, chế xuất có bếp ăn tập thể cho NLĐ, tổ chức tập huấn tại các DN, phát hành 10.000 tờ rơi tuyên truyền ATVSTP. Song song đó, vận động chủ DN, bếp ăn tập thể tại các DN thực hiện và ký cam kết về ATVSTP, nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca để giúp NLĐ tái tạo sức lao động và yên tâm làm việc.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn