MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Chuẩn bị bữa ăn trưa cho cán bộ, công nhân tại Cty TNHH Lọc hoá dầu Nghi Sơn. Ảnh: X.H

Chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động

XUÂN HÙNG LDO | 23/10/2017 06:55

Nghị quyết 07c/NQ-BCH của BCH Tổng LĐLĐVN ngày 25.2.2016 đã phân tích đúng thực trạng và đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp cụ thể để khắc phục và nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động. Thực thiện nghị quyết trên, thời gian qua, LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá đã có nhiều hoạt động tích cực triển khai, hiệu quả. Tuy nhiên, đây phải là công việc thường xuyên.

Chú trọng và cụ thể hơn

Theo ông Hà Xuân Thành - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá - ngay cả khi chưa có nghị quyết trên, công tác theo dõi, vận động, đối thoại… nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn ca của công nhân luôn được Tổng LĐLĐVN và các cấp Công đoàn trong tỉnh chú trọng. Tuy nhiên, từ khi vấn đề này được cụ thể bằng nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN, việc tập trung thực hiện được chú trọng và cụ thể hơn.

Theo đó, LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá đã chủ động tổ chức hàng trăm buổi đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động (NSDLĐ) nâng giá trị bữa ăn ca của người lao động (NLĐ) từ 15.000 đồng trở lên. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 182 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn hỗ trợ tiền ăn ca cho NLĐ gồm: 104 doanh nghiệp tổ chức nấu ăn ca cho NLĐ và 78 doanh nghiệp hỗ trợ tiền ăn ca cho NLĐ. Đáng chú ý trong đó có 114 doanh nghiệp nấu ăn hoặc hỗ trợ với mức trên 15.000 đồng/bữa ăn ca.

Cùng đó, LĐLĐ tỉnh cũng chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách pháp luật đối với NLĐ tại các doanh nghiệp, trong đó có việc khảo sát, nắm tình hình tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ để kịp thời đôn đốc, nhắc nhở doanh nghiệp thực hiện tốt việc này. Trong bối cảnh thực phẩm bẩn đang “bủa vây” người tiêu dùng như hiện nay, việc đảm bảo bữa ăn an toàn cho NLĐ được tổ chức công đoàn, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quan tâm hơn bao giờ hết. Nhiều doanh nghiệp đã nhận thức rõ vấn đề này nên đã cùng tổ chức công đoàn tổ chức tốt bữa ăn ca cho công nhân.

Cty TNHH Hoàng Tuấn (huyện Hoằng Hoá, Thanh Hoá) là một điển hình. Theo ông Bùi Việt Hùng - Chủ tịch CĐ Cty - thời gian qua, Cty đã đầu tư xây dựng nhà ăn và khu nấu ăn được bố trí tách biệt nên rất sạch sẽ, thiết kế thoáng mát; các bữa ăn luôn thay đổi món, bảo đảm đủ no và đủ chất dinh dưỡng. Nhờ làm tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, nên nhiều năm qua, Cty không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Với mức hỗ trợ 25.000 đồng đến 30.000 đồng/suất, bữa ăn luôn được bảo đảm cả về lượng và chất.

Cty TNHH Giày RollSport Việt Nam là đơn vị có 100% vốn nước ngoài, hiện có gần 17.000 công nhân, lao động làm việc. Nếu như trước đây, cứ vào mỗi giờ tan ca buổi trưa, hàng nghìn công nhân lại vội vã tìm bóng mát bên lề đường để ăn cơm, thì nay, hình ảnh đó đã không còn. Cty đã xây dựng nhà ăn rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ dành riêng cho công nhân. Công nhân Mai Huyền Lương cho biết: Với mức hỗ trợ 15.000 đồng đến 17.000 đồng/suất, tất cả công nhân trong Cty đều tự mang cơm đi ăn. “Việc Cty xây dựng nhà ăn rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ để ngồi ăn một cách đàng hoàng như hiện nay khiến công nhân chúng tôi rất phấn khởi” - chị Lương nói.

Chất lượng bữa ăn mang lại lợi ích cho DN

Tuy nhiên, vẫn còn không ít doanh nghiệp bỏ mặc bữa ăn ca cho công nhân tự lo hoặc chưa chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn. Chẳng hạn như tại Cty CP Đầu tư Hồng Uy (xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn, Thanh Hoá). Cty không quan tâm nhiều đến chất lượng bữa ăn nên nhiều công nhân phải ra ăn trưa ngoài cổng Cty. Với bữa trưa chỉ là bát bún với giá 8.000-10.000 đồng thực sự khó đảm bảo sức khoẻ và tái tạo sức lao động.

“Một bữa ăn ca an toàn, chất lượng không chỉ đảm bảo sức khỏe cho NLĐ mà còn mang lại lợi ích cho chính doanh nghiệp - người chủ sử dụng lao động. Khi sức khỏe được đảm bảo, NLĐ sẽ yên tâm làm việc, nâng cao năng suất lao động và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp” - ông Hà Xuân Thành - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa - nói.

Cũng theo ông Thành, thời gian tới, các cấp công đoàn tỉnh Thanh Hoá sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để chủ doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng và thực sự quan tâm cải thiện bữa ăn ca; tổ chức đối thoại định kỳ với doanh nghiệp, đưa nội dung bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể, là cơ sở để doanh nghiệp thực hiện.

Theo Nghị quyết 07c/NQ-BCH của BCH Tổng LĐLĐVN, từ năm 2016, các CĐCS trong khu vực doanh nghiệp và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (tại nơi chưa thành lập CĐCS) khi tiến hành đối thoại hoặc thương lượng tập thể cần đưa nội dung đảm bảo bữa ăn ca của người lao động với mức thấp nhất là 15.000 đồng, khuyến khích các doanh nghiệp nâng mức bữa ăn ca cao hơn. CĐCS hoặc công đoàn cấp trên thực hiện khởi kiện giám đốc doanh nghiệp đối với doanh nghiệp để xảy ra ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của NLĐ. Theo đó, một trong các giải pháp là đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể về đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động. T.C.A

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn