MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Công nhân khu công nghiệp tránh ngồi đối diện khi ăn để phòng COVID-19

Minh Hương LDO | 16/07/2021 11:21
Các khu công nghiệp phải sắp xếp các ca ăn lệch giờ, tránh tập trung đông người ở căng tin/phòng ăn trong một khung giờ...

Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã có Công văn 1354/ATTP-NĐTT về việc đảm bảo an toàn thực phẩm và chế độ dinh dưỡng cho người lao động, người tham gia phòng, chống COVID-19 tại khu công nghiệp, khu cách ly,…

Theo đó, để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp thực hiện tổ chức bữa ăn như sau:

Sắp xếp các ca ăn lệch giờ, tránh tập trung đông người ở căng tin/phòng ăn trong một khung giờ; khuyến khích bố trí các khu vực ăn riêng theo từng phân xưởng sản xuất, dây chuyền sản xuất, tổ sản xuất… tại căng tin, phòng ăn của cơ sở; Cung cấp các suất ăn cá nhân, việc lấy suất ăn theo nguyên tắc một chiều.

Khi xuất hiện trường hợp mắc COVID-19, trường hợp là F1, F2, trong khi thực hiện cách ly, truy vết, khoanh vùng theo quy định, khuyến khích cung cấp suất ăn cho người lao động tại từng vị trí làm việc tùy theo tình hình dịch bệnh.

Người lao động cần đảm bảo khoảng cách khi ăn, bố trí so le tùy theo tình hình dịch; lắp vách ngăn giữa các vị trí ngồi ăn; Tránh ngồi đối diện, trò chuyện khi ăn; ăn xong rời khỏi căng tin ngay, tránh tiếp xúc không cần thiết.

Căng tin cần bố trí khu vực rửa tay, sát khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn; thực hiện vệ sinh, thu gom rác thải, khử khuẩn ngay sau mỗi lượt người lao động ăn, uống; Có biện pháp hạn chế sử dụng tiền mặt hoặc phiếu ăn để trả tiền ăn.

Đối với cơ sở cung cấp lương thực, thực phẩm, suất ăn cho cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, cơ sở cách ly, Cục ATTP yêu cầu ký cam kết phòng, chống dịch với Ban quản lý, chính quyền địa phương; Phối hợp với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, cơ sở cách ly thực hiện việc quản lý danh sách người lao động, lịch trình, thời gian làm việc của người lao động.

Cơ sở cung cấp lương thực, thực phẩm cần thực hiện định kỳ xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ người lao động, yêu cầu người lao động thực hiện 5K, ghi lại lịch trình tiếp xúc hàng ngày.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn