MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Phổ biến kiến thức ATVSTP cho các doanh nghiệp về bếp ăn tập thể do LĐLĐ thành phố Đà Nẵng tổ chức. Ảnh: Tường Minh

Đà Nẵng: Không còn những bữa ăn ca dưới mức tối thiểu

Tường Minh LDO | 20/09/2022 09:00
Đến thời điểm này, phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đều chi trả bữa ăn ca cho người lao động ở mức 15 nghìn đồng trở lên và không còn những bữa ăn dưới mức tối thiểu 15 nghìn đồng như nhiều năm trước.

“Quả ngọt” nhờ Công đoàn vận động

Chị Lê Thị Hương, 47 tuổi, là NLĐ lâu năm của một doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Năm 2017, chị Hương đã chủ động tìm đến Báo Lao Động để thay mặt anh chị em đồng nghiệp “phàn nàn” và nhờ liên tiếng về việc bữa ăn ca nơi chị làm việc chỉ có 9 nghìn đồng/suất, trong khi mức bình quân của các doanh nghiệp khác trên địa bàn thành phố thời điểm đó là 15 nghìn đồng/suất. Đây là mức tối thiểu theo Nghị quyết số 07c về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”, do Tổng LĐLĐVN ban hành vào năm 2016.

Tròn 5 năm sau, chúng tôi chủ động liệc lạc với chị Hương và biết chị vẫn làm việc ở công ty cũ nhưng “không chỉ thu nhập tăng mà tiền ăn ca của người lao động cũng tăng lên cách đây mấy năm nhờ tiếng nói của quý báo cũng như quá trình vận động của tổ chức Công đoàn với chủ doanh nghiệp”. Chị Hương cho hay chị và đồng nghiệp rất vui và hạnh phúc vì “15 nghìn đồng một bữa ăn ca chỉ là mức trung bình, nhưng so với thời điểm năm 2017 là đã tăng gần gấp đôi. Giờ không chỉ được ăn no mà con ngon nữa”, chị Hương nói.

Cũng là mức tối thiểu 15 nghìn đồng/suất, nhưng người lao động của Công ty CP Dệt may 29/3 ở thành phố Đà Nẵng vẫn vui vì đây chỉ là chi phí nguyên liệu, chưa cộng chi phí khác như ga, gạo... Bà Lê Thị Hải Châu, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Dệt may 29/3 cho hay bữa ăn ca của người lao động ở Công ty CP Dệt may 29/3, chủ doanh nghiệp chỉ thu tượng trưng mỗi lao động 1 nghìn đồng/bữa.

Vẫn còn thực phẩm giá rẻ

Theo số liệu từ LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, tính từ thời điểm gần nhất - năm 2016, khi Tổng LĐLĐVN ban hành Nghị quyết số 07c về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”, trong đó yêu cầu doanh nghiệp phải đảm bảo giá trị bữa ăn ca của NLĐ tối thiểu là 15.000 đồng/người/suất, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã liên tục chỉ đạo Công đoàn các cấp nghiêm túc thực hiện giám sát, vận động DN thực hiện tốt bữa ăn giữa ca cho NLĐ.

Qua kiểm tra, giám sát, hiện có khoảng 20% số DN trên địa bàn thành phố có mức ăn ca với giá trị từ 15.000 đồng/suất trở lên. Cá biệt có những DN có vốn đầu tư nước ngoài có bữa ăn ca lên đến 40 nghìn đồng/suất. Số còn lại có mức ăn giữa ca với giá trị đạt 15.000 đồng và gần như không còn doanh nghiệp có bữa ăn ca dưới mức 15 nghìn đồng/suất.

Ngoài việc kiểm tra, thương lượng, vận động để nâng chất lượng bữa ăn ca lên lức tối thiểu và cao hơn, lãnh đạo LĐLĐ thành phố Đà Nẵng và các cấp Công đoàn cũng chủ động, đẩy mạnh triển khai công tác giám sát, kiểm tra về ATVSTP. Trong đó tập trung tuyên truyền, tập huấn kiến thức về ATVSTP trong các bếp ăn tập thể tại các DN...  Hoạt động của các cấp CĐ đã thu hút nhiều DN tích cực thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho bữa ăn công nhân. Song, trên thực tế, tình trạng sử dụng thực phẩm giá rẻ, không kiểm soát được nguồn gốc, nơi bố trí nhà ăn, hệ thống cấp, thoát nước không đảm bảo cho an toàn thực phẩm vẫn còn. Mặt khác, một số DN đặt suất ăn qua đơn vị trung gian cung cấp thực phẩm… cũng dễ dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn hiểm họa khôn lường.

“Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát 100% DN trên địa bàn các KCN, chế xuất có bếp ăn tập thể cho NLĐ. Tổ chức tập huấn tại các DN, phát hành tờ rơi tuyên truyền ATVSTP. Song song đó, vận động chủ DN, bếp ăn tập thể tại các DN thực hiện và ký cam kết về ATVSTP. Đặc biệt, chúng tôi tiếp tục vận động nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca từ mức tối thiếu 15 nghìn đồng/người/suất lên 18-20 nghìn đồng/người/suất để giúp NLĐ tái tạo sức lao động và yên tâm làm việc”, ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Công đoàn Khu CNC&CKCN Đà Nẵng cho biết.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn