MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bữa ăn trưa của người lao động. Ảnh: Chân Phúc

Đảm bảo sức khỏe từ bữa ăn

THANH CHÂN - NGỌC LÊ LDO | 27/04/2024 12:17

TPHCM là nơi quy tụ lượng lớn các doanh nghiệp, có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất... tạo nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Do đó, các doanh nghiệp tại thành phố đặc biệt quan tâm tới chất lượng bữa ăn tập thể và coi sức khỏe của công nhân là sức khỏe của doanh nghiệp.

Sức khỏe của công nhân - sức khỏe của doanh nghiệp

TPHCM là nơi quy tụ lượng lớn các doanh nghiệp, có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất... tạo cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn người lao động. Do đó, các doanh nghiệp tại thành phố đặc biệt quan tâm tới chất lượng bữa ăn tập thể và coi sức khỏe của công nhân là sức khỏe của doanh nghiệp.

Trao đổi với Báo Lao Động về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người lao động, ông Nguyễn Tất Thành - Chủ tịch Công đoàn Công ty Thuốc lá Sài Gòn (huyện Bình Chánh, TPHCM) - cho biết, đơn vị có hơn 1.600 đoàn viên công đoàn, người lao động nên công tác này được đơn vị thực hiện xuyên suốt để nguồn lao động của công ty được ổn định đồng thời, góp phần chăm sóc tốt hơn cho người lao động.

“Chúng tôi thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm như nguyên liệu đầu vào phải có xuất xứ rõ ràng, được kiểm nghiệm trước khi nấu ăn cho người lao động” - ông Thành cho biết.

Bên cạnh đó, các khu vực đông công nhân thường xuyên xuất hiện các chợ tự phát, xe hàng rong bán thực phẩm... tình trạng này cũng là mối nguy rình rập đến sức khỏe của người lao động. Điểm chung của những khu chợ tạm này là hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng, có mức giá rẻ...

“Tôi biết các loại thực phẩm bày bán ở những xe hàng rong này có thể không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng vì giá rẻ nên chấp nhận mua. Khi mua về, tôi cũng phải sơ chế kỹ như rửa sạch nhiều lần, chần qua nước sôi… rồi mới đem đi chế biến” - chị Đặng Ngọc Diễm - công nhân tại khu công nghiệp Tân Bình (quận Tân Bình) - chia sẻ.

Kiểm tra liên tục các bếp ăn công nghiệp có suất ăn giá rẻ

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM, ở các khu công nghiệp, tình trạng chợ tạm cũng xảy ra. Vì vậy, phải có những biện pháp khác để giải quyết tình trạng này như khuyến khích những đơn vị phân phối thực phẩm mở cửa hàng trong khu vực này.

Trước đó, đơn vị đã ký kết liên tịch với khu chế xuất, khu công nghiệp, liên đoàn lao động để kiểm soát an toàn thực phẩm. Trong đó, liên đoàn lao động đưa ý kiến phản hồi của người lao động về bữa ăn, thực phẩm.

Bên cạnh đó, đối với bữa ăn của người lao động, nên lưu ý về vấn đề giá cả. Trong các khu chế xuất và khu công nghiệp cũng có các đội kiểm tra an toàn thực phẩm.

“Trong danh sách những suất ăn cho người lao động và bảng giá, chúng tôi chọn đơn vị có giá thành rẻ nhất để kiểm tra, thanh tra liên tục. Trong thời gian qua, đã có một số công ty nâng suất ăn cho người lao động. Tôi không nói giá rẻ là mất an toàn. Tuy nhiên, rõ ràng 1 suất ăn với giá 12.000 đồng có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cao hơn so với suất ăn với giá 30.000 đồng” - bà Lan cho hay.

Đồng thời, người lao động cần nâng cao ý thức trong việc mua bán, sử dụng các thực phẩm để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình và bản thân, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn