MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang Lư Thị Kim Thùy (đứng, bìa trái) cùng đại diện ban lãnh đạo và CĐCS Công ty Cổ phần Xây lắp An Giang chung vui với đoàn viên tại Bữa cơm Công đoàn. Ảnh: Lục Tùng

Để “Bữa cơm Công đoàn” bền vững và lan tỏa rộng

LỤC TÙNG LDO | 10/09/2024 07:30

Mang đến cho đoàn viên, công nhân lao động một bữa ăn ngon cả vật chất lẫn tinh thần, nhưng để “Bữa cơm Công đoàn” (BCCĐ) bền vững và lan tỏa rộng, rất cần có sự đổi mới…

Bữa ăn bổ dưỡng cả vật chất, tinh thần

“Đây là bữa ăn ngon nhất trong 15 năm làm việc tại đây” - chị Mai Thị Hạnh, đoàn viên Công đoàn cơ sở (CĐCS) Nhà máy Mỹ An (nhà máy) thuộc Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang, vui vẻ chia sẻ.

Cũng như 287 ĐV, CN, LĐ tại nhà máy, suất ăn trong BCCĐ của chị Hạnh hôm nay hấp dẫn ngay từ cái nhìn bên ngoài với 2 con tôm càng xanh luộc, 1 miếng sườn heo nướng, rồi lòng heo xào, chén súp có xương nạc, trái cây tráng miệng và sữa chua...

Theo Chủ tịch CĐCS Nhà máy Nguyễn Huy Cường, bữa ăn trị giá là 75.000 đồng, cao gấp 3 lần bữa ăn ca thường nhật. Tuy nhiên, bên trong bữa ăn đó còn có thêm vị ngon tinh thần do tổ chức Công đoàn mang đến.

Theo kế hoạch, 10h30 BCCĐ mới bắt đầu, nhưng từ 9h đoàn công tác LĐLĐ tỉnh An Giang do Phó Chủ tịch Lư Thị Kim Thùy dẫn đầu đã có mặt. Không chỉ dành thời gian tham quan nhà bếp chuẩn bị bữa ăn, đoàn còn ân cần thăm hỏi và chia sẻ về thu nhập, việc làm, đời sống của ĐV, CN, LĐ có mặt sớm. Những điều tưởng chừng như rất bình thường này lại như sợi dây kết chặt hơn nữa mối quan hệ gần gũi, thân mật của cán bộ Công đoàn - ĐV, CN, LĐ... Lần lượt Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang và các thành viên chia nhau đến ngồi vào các bàn để vừa ăn, vừa trò chuyện đã tạo ra vị ngon tinh thần trọn vẹn...

Để Bữa cơm Công đoàn lan tỏa rộng

Theo thống kê của Ban Chính sách - pháp luật và Quan hệ lao động (LĐLĐ tỉnh An Giang) đến đầu tháng 9.2024, các tổ chức Công đoàn đã tổ chức 53 BCCĐ.

Điều này đã giúp cho gần 8.000 ĐV, CN, LĐ thụ hưởng bữa cơm với nhiều cung bậc cảm xúc. Bởi bên cạnh việc được bổ sung dinh dưỡng vật chất, vị ngon tinh thần… thông quan tác động và phối hợp của tổ chức Công đoàn, lãnh đạo các đơn vị, DN đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gần 1.000 ĐV, CN, LĐ có hoàn cảnh khó khăn, như: Mái ấm Công đoàn, quà tặng… Chính vì thế mà nhiều LĐ bày tỏ mong muốn có được nhiều BCCĐ hơn nữa.

Tuy mang lại hiệu quả khá toàn diện, nhưng kết quả này chưa đáp ứng kỳ vọng mà Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh An Giang đặt ra, mà còn làm cho ĐV, CN, LĐ rơi vào sự hụt hẫng tâm lý vì sau bữa ngon này chưa biết khi nào mới có lần kế tiếp. Có thể sự suy thoái kinh tế… chưa cho phép một số đơn vị, DN hưởng ứng trên diện rộng và cam kết nuôi dưỡng BCCĐ trong thời gian tới. Nhưng theo ý kiến của nhiều ĐV, ngay trong bối cảnh hiện nay, nhiều DN vẫn có thể duy trì BCCĐ, nếu có sự đổi mới nội dung, phương thức triển khai.

Thực tế cho thấy, tại An Giang có BCCĐ giá trị đến 130.000 đồng/suất, cao gấp 6 - 7 lần so với giá trị bữa ăn ca theo quy định.

Theo ý kiến của nhiều ĐV, CN, LĐ, với mặt bằng vật giá tại vùng ĐBSCL, những bữa ăn ca có giá trị trên 50.000 đồng có thể là thừa so với mặt bằng chung của NLĐ. Vì thế, nếu có tính toán, hài hòa thực tiễn - khoa học, vẫn trên cơ sở số tiền đó có thể chia sẻ ra cho nhiều bữa ăn ca để LĐ được hưởng thụ nhiều “BCCĐ”.

Điều này vừa giúp tổ chức Công đoàn duy trì lâu dài dấu ấn trong lòng người LĐ, vừa giúp ĐV, CN, LĐ có thêm được nhiều bữa ăn giàu dinh dưỡng vật chất, vị ngon tinh thần... Hơn thế nữa, với mức giá trị “nhẹ nhàng” này sẽ dễ dàng để các đơn vị, DN chưa có nhiều điều kiện vẫn có thể tham gia. Từ đó nhanh chóng tạo cho BCCĐ lan tỏa rộng hơn trong thời gian tới.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn