MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bữa ăn ca của người lao động Công ty TNHH Vạn Lợi. Ảnh: CĐCS Công ty TNHH Vạn Lợi

Đối thoại, thương lượng để có bữa ăn ca tốt hơn cho công nhân

Hoàng Quang LDO | 06/09/2023 11:50

Qua những lần đối thoại, thương lượng giữa Công đoàn cơ sở và chủ sử dụng lao động, suất ăn ca cho người lao động Công ty TNHH Vạn Lợi (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) tăng từ 15.000 đồng lên đến 19.000 đồng (chưa bao gồm chi phí nhiên liệu nấu, nướng).

Hằng năm, LĐLĐ huyện Hoa Lư đã chủ trì tổ chức đoàn giám sát chất lượng bữa ăn ca tại công ty. Qua đánh giá, đơn vị đã đảm bảo chất và lượng của bữa ăn ca cho người lao động, đặc biệt là an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo bà Lưu Thị Khánh Nguyên - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Vạn Lợi - Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở luôn xác định bữa ăn ca có vai trò quan trọng đối với sức khỏe người lao động, tác động trực tiếp đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, để tăng dinh dưỡng tái tạo sức lao động cho công nhân, hằng năm CĐCS Công ty TNHH Vạn Lợi đã chủ động đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động nhằm nâng giá trị bữa ăn ca cho người lao động.

Để có bữa ăn ca, Công ty TNHH Vạn Lợi thuê một đơn vị trực tiếp đến nấu ăn cho người lao động. CĐCS đã đối thoại, thương lượng với chủ sử dụng lao động tăng dần giá trị suất ăn ca cho người lao động, đến nay là 19.000 đồng/suất (chưa bao gồm chi phí nhiên liệu nấu, nướng). Hằng ngày, vào đầu giờ sáng, CĐCS luân phiên cử 3 thành viên (1 Ủy viên Ban chấp hành CĐCS, 1 Tổ trưởng sản xuất và 1 công nhân lao động) thực hiện công tác giám sát thực phẩm trước khi chế biến. Công tác giám sát này ngoài việc đánh giá chất lượng tươi sống, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… còn phải thực hiện lấy mẫu lưu thực phẩm.

Trước thực trạng bữa ăn ca của người lao động tại nhiều doanh nghiệp còn một số tồn tại, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 7c/NQ-BCH về chất lượng bữa ăn ca của người lao động, trong đó nhấn mạnh việc đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể về đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động.

Với CĐCS Công ty TNHH Vạn Lợi, công đoàn đã tăng cường vai trò của các ủy viên BCH CĐCS trong chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và là trách nhiệm của cán bộ công đoàn đối với người lao động trong công ty.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn