MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Người lao động và doanh nghiệp bảo vệ "vùng xanh" đảm bảo duy trì sản xuất. Ảnh: Thanh Chung

Duy trì doanh nghiệp "xanh", đảm bảo sản xuất an toàn cho người lao động

Thanh Chung LDO | 01/10/2021 17:31

Ngoài chủ trương phòng chống dịch của chính quyền địa phương, các doanh nghiệp ở Đà Nẵng luôn chú trọng nâng cao ý thức người lao động để đảm bảo duy trì "vùng xanh".

Đà Nẵng thực hiện nới lỏng nhiều hoạt động ở vùng xanh và vùng vàng. Các cơ sở sản xuất tăng tỉ lệ người lao động từ 50% lên 70%. Được hoạt động trở lại tạo sự phấn khởi cho người lao động và doanh nghiệp, tuy nhiên kèm theo đó họ vẫn đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của thành phố và doanh nghiệp.

Chị Nguyễn Vân Thanh (22 tuổi, công nhân tại Khu công nghiệp Hòa Khánh) cho hay, sau nhiều tháng ở nhà khiến chị có nhiều suy nghĩ tiêu cực, nay được đi làm lại như tìm được “nguồn sống” mới. Chị không thực hiện 3 tại chỗ nhưng ký cam kết đảm bảo "1 cung đường 2 địa điểm".

“Không thể nào diễn tả được niềm hạnh phúc khi đi làm trở lại, cho nên chúng tôi rất trân quý và đồng hành cùng công ty chính quyền thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch. Khoảng thời gian nghỉ vẫn còn ám ảnh tôi khi quanh quẩn trong căn nhà trọ vừa tù túng vừa lo lắng với hàng loạt khoản tiền cần phải chi trả” - chị Thanh chia sẻ.

Ông Trần Văn Lĩnh - Chủ tịch HĐQT Công ty Thủy sản và Thương mại Thuận Phước Đà Nẵng (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) cho biết, để giữ vùng xanh doanh nghiệp không chỉ duy trì sản xuất, đảm bảo thu nhập cho lao động bởi nếu đứt gãy chuỗi cung ứng hay hủy đơn hàng, khách hàng quốc tế sẽ tìm đến đối tác khác.

Đến nay, dịch bệnh tại Đà Nẵng cơ bản kiểm soát, dù không còn thực hiện 3 tại chỗ như trước, công ty duy trì nhiều biện pháp phòng dịch thiết thực. Cụ thể, khách hàng đến làm việc phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc test nhanh tại chỗ; phương tiện vận tải được khử khuẩn trước khi vào công ty, thường xuyên vệ sinh công xưởng, nhà máy.

"Hiện công ty đang thực hiện xét nghiệm 5 ngày/1 lần cho 50% cán bộ, công nhân viên mỗi khu vực. Các công nhân được bố trí làm việc theo từng nhóm cố định, có phòng thay đồ riêng, ngồi ăn theo số ghế cố định, bàn ăn chia ca với mật độ thấp và có vách ngăn. Ngày đầu tiên, người lao động được ký cam kết thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến”. Sau khi truy vết khi có ca F0 tại cơ sở, trước khi đưa F cách ly tập trung, đơn vị thực hiện phân nhóm theo vị trí việc làm và nguy cơ tiếp xúc" - ông Lĩnh nói.


Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn