MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bữa ăn ca của công nhân Công ty TNHH Quadrille Việt Nam. Ảnh: HAC

Giám sát đầu vào để nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho công nhân

HÀ ANH CHIẾN LDO | 20/09/2022 10:00
Để đảm bảo bữa ăn ca đủ chất lượng, đúng số lượng, nhiều công đoàn cơ sở ở Đồng Nai đã trực tiếp tham gia thực hiện giám sát nguồn thực phẩm đầu vào, liên tục thay đổi khẩu phần ăn của người lao động (NLĐ) để bữa ăn ca luôn đảm bảo chất lượng, giúp NLĐ tái tạo sức lao động…

Công đoàn tích cực giám sát bữa ăn ca

Tại tỉnh Đồng Nai, một số doanh nghiệp đã thành lập tổ kiểm tra gồm đại diện Công đoàn, NLĐ, lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện giám sát nguyên liệu đầu vào, quy trình bảo quản, vệ sinh, chế biến thực phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca cho NLĐ.

Công ty TNHH Quadrille Việt Nam (Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa) có khoảng 800 công nhân, bữa ăn ca luôn được công đoàn đặc biệt quan tâm. Bà Nguyễn Thị Hoa - Chủ tịch Công đoàn cơ sở cho biết, tại công ty, giá trị bữa ăn là trên 20.000 đồng/suất; chất lượng bữa ăn luôn được đảm bảo dinh dưỡng, món tráng miệng gồm sữa, trái cây…

Theo bà Hoa, công đoàn thường xuyên giám sát, cử cán bộ nữ công kiểm tra thực phẩm đầu vào ngay từ buổi sáng về số lượng, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm; giữa giờ kiểm tra khay đồ ăn của công nhân. Ngoài ra, thường xuyên lấy ý kiến người lao động về chất lượng bữa ăn ca, các ý kiến đều được công đoàn ghi nhận ngay để kiểm tra giám sát.

DN chủ động xây bếp ăn tập thể

Tại Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp chủ động xây dựng bếp ăn tập thể để nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca cho NLĐ. Điển hình như Công ty TNHH Pousung Việt Nam (Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom). Bếp ăn tập thể được doanh nghiệp kiểm soát từ khâu lấy thực phẩm đến quá trình chế biến để phục vụ bữa ăn cho trên 25.000 lao động; khuôn viên nhà ăn được đầu tư vách ngăn sạch sẽ. Ông Lê Nhật Trường, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pousung Việt Nam cho biết, công ty luôn ghi nhận ý kiến phản ảnh về bữa ăn của NLĐ để cải thiện liên tục món ăn nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho NLĐ. Tại nhà ăn, các vật dụng như chén, bát, muỗng... được lau chùi và diệt khuẩn thường xuyên.

Công ty CP Taekwang Vina (Khu công nghiệp Biên Hoà 2, TP.Biên Hòa) là một doanh nghiệp có 36.000 công nhân lao động, bữa ăn ca của công nhân được Công đoàn và lãnh đạo Công ty rất quan tâm, linh hoạt thay đổi món ăn để đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Đặc biệt, trong thời điểm giá cả đắt đỏ, công nhân tiết kiệm chi tiêu, vấn đề chất lượng bữa ăn ca càng được quan tâm hơn.

Theo ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP Taekwang Vina, bữa ăn ca của công nhân dao động từ 17.000 - 25.000 đồng/suất tùy vào ca ngày hay ca đêm. “Chúng tôi mua thực phẩm với số lượng lớn nên giá rẻ hơn nhưng vẫn đảm bảo tươi sống, an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, hàng ngày chúng tôi còn trao đổi trực tiếp với công nhân về các món ăn để thay đổi, món nào công nhân thích thì tăng lên. Đặc biệt, công ty tổ chức thử bữa ăn hằng tháng theo tiêu chí bếp ăn phải đảm bảo đủ năng lượng, đảm bảo chất lượng bữa ăn cho NLĐ”, ông Phúc cho biết.

Bà Nguyễn Thị Tuyết - Chủ tịch Công đoàn Khu Công nghiệp Biên Hòa cho biết, nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ, Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa đã hướng dẫn các CĐCS tập trung giám sát và phối hợp với người sử dụng lao động cùng thực hiện. Theo đó, đã có nhiều CĐCS thương lượng nâng giá trị bữa ăn ca cho NLĐ, các suất ăn luôn được kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ khâu nhập nguyên liệu đến chế biến về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến nay, khảo sát tại 350 doanh nghiệp trên địa bàn thì giá trị bữa ăn ca bình quân là 20.000 đồng/suất ăn, dao động từ 15.000 đồng - 45.000 đồng/suất ăn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn