MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Kiểm tra ATVSTP tại Công ty TNHH thương mại và phát triển Phúc Long, đơn vị cung cấp gần 3.000 suất ăn sẵn mỗi ngày cho công nhân tại Công ty TNHH may NienHsing Ninh Bình. Ảnh: Diệu Anh

Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể cho công nhân tại Ninh Bình

DIỆU ANH LDO | 22/08/2023 20:51

Ngày 22.8, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Ninh Bình phối hợp với Sở Y tế, Sở Công Thương và Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình tiến hành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại một số doanh nghiệp có hoạt động bếp ăn tập thể và cung cấp suất ăn sẵn cho công nhân trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra ATVSTP tại 2 doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Khánh Phú (huyện Yên Khánh, Ninh Bình).

Tại các nơi đến kiểm tra, Đoàn đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm: Hồ sơ hành chính; Pháp lý của cơ sở như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Quyết định thành lập bếp ăn tập thể hoặc giấy tờ tương tự, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP (đối với cơ sở thuộc diện phải có Giấy), Giấy chứng nhận sức khỏe, Giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ sở đối với người trực tiếp chế biến thực phẩm và phục vụ ăn uống...

Đồng thời kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ; nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm, nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm, nguồn nước sử dụng để chế biến thực phẩm; thực hành vệ sinh cá nhân của nhân viên trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống; quy trình chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm; việc kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn tại cơ sở và ghi chép các loại sổ sách theo quy định.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, các cơ sở đã cơ bản có đầy đủ thủ tục pháp lý và các giấy tờ liên quan về ATTP theo quy định; có đủ các điều kiện ATTP đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người và có hợp đồng đối với nhà cung cấp thực phẩm.

Các cơ sở cũng đã thực hiện khá tốt quy trình chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm; kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn tại cơ sở và ghi chép các loại sổ sách theo quy định...

Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra những bất cập, hạn chế, từ đó kiến nghị doanh nghiệp và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn khắc phục, cụ thể như: Các doanh nghiệp cần tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát đối với hoạt động chế biến suất ăn của công ty chế biến suất ăn sẵn.

Các cơ sở chế biến suất ăn sẵn chú ý hơn đến công tác vệ sinh, thực hiện cải tạo đối với tường nhà khu bếp, khu sơ chế, nền nhà khu vực rửa tay; ký hợp đồng đầy đủ với các nhà cung cấp thực phẩm có uy tín, đủ các điều kiện hồ sơ pháp lý về ATTP...

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn