MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Kỹ sư cơ điện với hàng chục sáng kiến

KỲ QUAN LDO | 02/07/2018 06:27

Phụ trách phòng cơ điện, nhưng với tinh thần học hỏi, sáng tạo, anh Nguyễn Duy Tân đã “lấn sân” và thành công rực rỡ với nhiều sáng kiến, làm lợi cho Cty hàng tỉ đồng.

Cán bộ CĐ mê sáng tạo

Sinh ra và lớn lên bên bờ sông Tiền (TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), sau khi tốt nghiệp đại học ngành cơ - điện - lạnh vào năm 2003, Nguyễn Duy Tân (ảnh, SN 1979) vào làm công nhân (CN) vận hành máy ở Cty TNHH Xuất nhập khẩu thực phẩm Á Châu (xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang). Với kiến thức sẵn có, Duy Tân đã hoàn thành xuất sắc công việc của người CN vận hành máy, anh sớm được cất nhắc lên làm Trưởng phòng Cơ - Điện của Cty. Kỳ Đại hội CĐCS Cty lần ấy, anh cũng đắc cử vào Ban Chấp hành, được phân công làm Tổ trưởng Công đoàn Tổ Cơ - Điện.

Là một kỹ sư trẻ được đào tạo bài bản, được làm việc trong môi trường luôn kích thích sự sáng tạo, được lãnh đạo Cty tin tưởng giao việc, Duy Tân luôn tìm tòi học hỏi cái mới như chính cái tên “Duy Tân” của mình. Và những sáng kiến có giá trị cứ liên tục ra đời từ cái đầu luôn suy nghĩ và đôi tay năng động của anh. Sáng kiến của anh thì nhiều, nhưng giá trị nhất có thể kể: “Cải tạo bồn chiên hàng giá trị gia tăng” làm lợi cho Cty hàng tỉ đồng/năm; “Chế tạo máy tạo viên chả surimi làm tôm cuộn khoai tây trong xưởng chế biến thực phẩm” làm lợi cho Cty hơn 200 triệu đồng/năm; “Chế tạo băng tải cấp nguyên liệu và bán thành phẩm mặt hàng gia công ốc sushi” làm lợi cho Cty trên 600 triệu đồng/năm...

Sáng kiến để đời

Vào năm 2010, khi Cty ngày càng phát triển, sản xuất ra nhiều mặt hàng giá trị gia tăng xuất khẩu đi nhiều thị trường khó tính trên thế giới. Trong đó có những mặt hàng phải qua gia nhiệt bằng cách chiên trong dầu ăn với nhiệt độ cao. Thiết bị dùng để chiên lúc ấy nhập từ nước ngoài, sau một thời gian sản xuất, phát sinh vấn đề nan giải mà nếu không khắc phục được, sẽ làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa Cty. Đó là: Dầu chiên sử dụng thời gian ngắn thì bị sẫm màu, sản phẩm chiên cũng không còn sáng đẹp như ban đầu. Bộ phận sản xuất hoặc phải thay dầu chiên, hoặc đem dầu đã sử dụng đi lọc lại rất mất thời gian, công sức, mà chất lượng cũng không đảm bảo như ban đầu.

Ban Giám đốc Cty đã phát động toàn Cty phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để khắc phục vấn đề nan giải nói trên. Nhận ra tầm quan trọng của vấn đề, Duy Tân đã thức thâu đêm lên mạng tìm hiểu những kiến thức về hóa - sinh, rồi tìm hỏi bạn bè chuyên ngành hóa, lý… Khi đã nắm được bản chất của vấn đề, Duy Tân và nhóm cộng sự mạnh dạn đăng ký với lãnh đạo Cty sáng kiến “Cải tạo bồn chiên hàng giá trị gia tăng”. Mấu chốt của vấn đề là kỹ thuật chiên hòa lẫn giữa dầu ăn và nước, nước giúp hấp thụ cặn dầu. Từ đó làm tăng tuổi thọ dầu chiên mà không cần dùng đến hóa chất, không tốn công và thời gian để lọc dầu. Với cách ấy, các anh đã làm tăng tuổi thọ dầu chiên lên gấp đôi và sản phẩm luôn có màu sáng đẹp. Ước tính, với sáng kiến này, mỗi năm các anh làm lợi cho Cty hàng tỉ đồng, vừa tăng chất lượng sản phẩm, nâng cao uy tín, sức cạnh tranh của hàng hóa Cty. Lần ấy, ngoài số tiền thưởng chung cho cả nhóm, Duy Tân được thưởng riêng 10 triệu đồng để về sửa chữa lại nhà.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn