MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
LĐLĐ tỉnh Ninh Bình phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra đột xuất về ATVSTP tại bếp ăn tập thể của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Diệu Anh

Nâng cao chất lượng bữa cơm ca, đảm bảo sức khỏe cho người lao động

DIỆU ANH LDO | 21/08/2023 08:55

Nhiều đơn vị, doanh nghiệp tại Ninh Bình quan tâm, từng bước điều chỉnh bữa ăn ca công nghiệp tốt nhất cho NLĐ, đảm bảo an toàn và đủ dinh dưỡng.

Những sáng kiến làm tăng chất lượng bữa cơm ca cho NLĐ

Chị Doãn Thị Thu Giang, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH MCNEX Vina, (Khu công nghiệp Phúc Sơn, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình), đã đưa ra sáng kiến “Cải thiện chất lượng bữa ăn ca” nhằm chia nhỏ các đề xuất tăng giá trị bữa cơm ca thành từng giai đoạn để giảm áp lực cho doanh nghiệp. Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2013 tới 2015 giá suất ăn ca là 18.000 đồng/suất, sau tăng lên là 20.000 đồng/suất và 21.000 đồng/suất và hiện nay là 25.000 đồng/suất”.

Tại Công ty Cổ phần Sản xuất ôtô Hyundai Thành Công Việt Nam (Khu công nghiệp Gián Khẩu, Gia Viễn, Ninh Bình), anh Trương Văn Tuyên - Chủ tịch CĐCS công ty đã mạnh dạn đưa ra sáng kiến, giải pháp “Xây dựng kế hoạch, biểu mẫu đánh giá và kiến nghị nâng cao chất lượng bữa cơm ca” cho CNLĐ trong công ty.

Tăng cường kiểm tra, giám sát ATVSTP tại các bếp ăn tập thể

Trao đổi với PV Lao Động, ông Dương Đức Khanh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình - cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng tiến hành hàng chục cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện, duy trì chất lượng bữa ăn ca của NLĐ tại các doanh nghiệp. Qua kiểm tra, cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đã quan tâm, nâng cao giá trị dinh dưỡng, đảm bảo ATVSTP, góp phần tăng khả năng tái tạo sức lao động cho NLĐ...

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành phố và các công đoàn ngành trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng cường tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tác dụng của việc đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, ATVSTP và chất lượng bữa ăn ca đối với sức khỏe NLĐ và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng yêu cầu LĐLĐ các huyện, thành phố và Công đoàn các khu công nghiệp hướng dẫn, chỉ đạo các CĐCS chủ động đề xuất đưa nội dung chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo chất dinh dưỡng, ATVSTP vào đối thoại, thương lượng tập thể” - ông Khanh cho hay.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 221/285 CĐCS doanh nghiệp, tổ chức bữa ăn ca cho trên 75.000 CNLĐ, trong đó có 124 doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca tại bếp ăn của doanh nghiệp, 17 doanh nghiệp thuê nhà cung cấp bữa ăn ca, 73 doanh nghiệp hỗ trợ toàn bộ kinh phí ăn ca, 7 doanh nghiệp hỗ trợ một phần chi phí bữa ăn ca.


Có 155/221 doanh nghiệp thực hiện bữa ăn ca theo vùng xác định lương tối thiểu và 51/221 CĐCS thực hiện việc đối thoại, thương lượng thành công nâng giá trị bữa ăn ca lên mức bình quân từ 18.000-22.000 đồng/suất, đặc biệt có những doanh nghiệp duy trì ở mức 30.000-35.000 đồng/suất.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn