Mỗi buổi trưa hàng tuần có trên trên 60 em thường xuyên ở tại trường, phải đưa cơm từ nhà đến để ăn trưa hoặc ăn tạm bợ ở các quán hàng nhỏ lẻ, quầy di động bán hàng ăn quanh trường.
Để tạo điều kiện cho các giáo viên ở xa, học sinh ở lại buổi trưa có bữa ăn ấm nóng, đủ dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chi phí tiết kiệm, Ban giám hiệu cùng BCH Công đoàn đã thông qua Đảng ủy nhà trường, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An, lập dự toán cụ thể và tiến hành vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các học sinh cũ của trường tài trợ để tu sửa nhà ăn và mua sắm thiết bị phục vụ nhà bếp. Đến nay, đã có 12 tổ chức, cá nhân ủng hộ tiền và hiện vật cho bếp ăn nhà trường, tổng trị giá 251 triệu đồng.Ngoài ra, nhà trường còn trồng rau xanh trong vườn trường để tự túc một phần chi phí.
Nhà trường, Công đoàn, Đoàn thanh niên sẽ tiếp tục vận động các mạnh thường quân, các cá nhân, doanh nghiệp tài trợ một số loại thực phẩm, vật tư như gạo, gas đun nấu… để góp phần giảm chi phí bữa ăn cho học sinh và có những chương trình tặng phiếu ăn trưa cho học sinh nghèo.
Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục Nghệ An Đặng Văn Hải nhận định mô hình “Bếp ăn công đoàn” tại trường THPT Thanh Chương 3 có ý nghĩa thiết thực và nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, sự quan tâm, chung tay của cộng đồng hỗ trợ giáo viên và học sinh vùng khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
“Chúng tôi sẽ đánh giá, tổng kết và triển khai nhân rộng mô hình “Bếp ăn công đoàn” trong thời gian tới tại các cơ sở giáo dục” – ông Đặng Văn Hải nói.