MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bưa ăn ca tự chọn của thợ mỏ Công ty Than Nam Mẫu (Quảng Ninh). Ảnh: T. Hằng

Nhiều doanh nghiệp quan tâm chất lượng bữa ăn cho người lao động

Trần Ngọc Duy LDO | 06/04/2021 09:06
Coi sức khỏe của người lao động (NLĐ) là sức mạnh của doanh nghiệp (DN), hạn chế tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, nhiều đơn vị ở Quảng Ninh đã quan tâm, nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ thông qua việc xây dựng bếp ăn tập thể an toàn chuyên nghiệp.

Bữa ăn đảm bảo sốt nóng, đủ dinh dưỡng

Qua thực tế tại một số bếp ăn tập thể trong các KCN trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cho thấy, nhiều DN, nhất là các DN đông CNLĐ đã rất quan tâm, đầu tư nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ.

Ở Cty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt (KCN Hải Hà), DN này cũng đầu tư tủ hâm nóng thức ăn cho công nhân của mình.

Chị Đặng Thị Vân - Phó Chủ tịch Công đoàn Cty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt - cho biết: “Công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Cty và nhà cung cấp suất ăn trong việc bảo đảm chất lượng bữa ăn cho CNLĐ. Hằng ngày, nhân viên chuyên trách về ATTP của Cty kiểm tra, giám sát nhà cung cấp suất ăn. Bên cạnh đó, công đoàn cũng có những cuộc kiểm tra đột xuất nhằm phát hiện những sai sót trong bảo đảm an toàn thực phẩm để kịp thời chấn chỉnh. Đặc biệt, ngoài việc mua thực phẩm đầu vào có nguồn gốc rõ ràng, công ty cũng bảo đảm đa dạng thực đơn, thực phẩm hằng ngày cho CNLĐ”.

Trò chuyện với anh Nguyễn Văn Huy, phụ trách bếp ăn tập thể của Cty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà, cho biết: Nhà ăn phục vụ 4.000 công nhân với 3 bữa ăn trong một ngày gồm bữa trưa, chiều, đêm với chế độ ăn theo mùa đông, hè khác nhau. Các khẩu phần ăn gồm cơm, bún, phở, cơm rang, bánh cuốn... Bữa đêm có cháo, sữa để mọi người thay đổi khẩu phần ăn.

Để đảm bảo công nhân được ăn ngon, Cty đã đầu tư những tủ hâm nóng thức ăn. Đồ ăn nấu xong được đặt trên hệ thống giữ nhiệt bằng hơi nước. Vì thế, người lao động luôn được thưởng thức những bữa ăn nóng sốt, thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguồn gốc cung cấp thực phẩm cũng được ký kết với doanh nghiệp có uy tín. Cty cũng có tủ lưu mẫu thức ăn nhằm đảm bảo cho công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Chị Ngô Thị Hoa, công nhân phân xưởng 3, Công ty TNHH KHKT Texhong Hải Hà, chia sẻ: Không chỉ được ăn những thức ăn theo mùa, việc thức ăn luôn được giữ nóng đã giúp chúng tôi ăn ngon miệng hơn. Vì thế, chúng tôi được cải thiện sức khỏe hơn rất nhiều từ khi Cty đầu tư hệ thống tủ hâm nóng khay thức ăn.

CN ngành than ăn buffet 13 món tự chọn

Đối với ngành Than, mô hình ăn tự chọn với nhiều món đã được hầu hết các DN áp dụng từ nhiều năm trước, nhằm đem đến một bữa ăn tự chọn phong phú, đầy đủ dưỡng chất cho người thợ, nhất là thợ lò, giúp họ phục hồi sức khỏe sau một ngày lao động mệt nhọc.

Chị Trần Thị Bích Liên - Quản đốc phân xưởng phục vụ - đời sống (Cty Than Nam Mẫu), chia sẻ: Mỗi ngày, chúng tôi phục vụ 3.300 suất ăn cho thợ mỏ với 13 món tự chọn cả món tráng miệng gồm hoa quả, chè. Để đảm bảo sức khỏe thợ mỏ, khâu tổ chức nấu nướng luôn đảm bảo sạch sẽ, đúng quy trình, quy định của Bộ Y tế là nhà ăn một chiều, kiểm định 3 bước. Hiện thợ lò được ăn với mức 65.000 đồng/ngày, trong đó ăn ca là 47.000 đồng; ăn giữa ca là 18.000 đồng gồm bánh mì giò hoặc xôi và sữa. Vừa qua, Cty còn đầu tư hai máy rửa bát nhằm đảm bảo thợ lò có những bữa ăn đảm bảo an toàn, sạch sẽ, ngon miệng hơn.

Với mục tiêu phục vụ bữa ăn công nghiệp cho người thợ là phải ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, đủ định lượng. Đây là điều quan trọng đối với Cty than Hà Lầm trong việc chăm lo tốt nhất cho NLĐ nâng cao sức khỏe, tái sản xuất sức lao động, góp phần đảm bảo năng suất, hoàn thành kế hoạch sản xuất than cho Cty hằ̀ng năm. Theo lãnh đạo Hà Lầm, trong và sau mỗi ca làm việc vất vả, người thợ ở đây được chăm sóc đầy đủ về nước uống tinh khiết, bữa ăn tập thể tự chọn hàng chục món nóng sốt, bánh, nước chanh, chè giải nhiệt phục vụ công nhân trong hầm lò…

Qua thực tế, để đảm bảo an toàn thực phẩm cho các bếp ăn, hầu hết những đơn vị có số đông lao động như ngành Than và trong các KCN đều yêu cầu nhà thầu cung cấp thực phẩm phải bảo đảm nguồn gốc bằng các chứng từ, nguồn gốc do các cơ quan liên quan xác nhận. Không chỉ vậy, họ còn thường nhận phản ánh của công nhân và tiến hành kiểm tra các đơn vị cung cấp thực phẩm phải đảm bảo chất lượng.

Để bảo đảm vệ sinh tại khu nấu ăn, nhiều DN đã xây dựng khu bếp nấu hiện đại và đưa vào sử dụng các kho lạnh để giữ chất lượng, độ tươi sống của thực phẩm. Đặc biệt không sử dụng thực phẩm tồn sau 24 giờ. Trong thực đơn, các ngày liên tiếp sẽ không sử dụng những loại thực phẩm giống nhau để giữ sự phong phú của thực đơn và tránh việc sử dụng thực phẩm tồn dư từ hôm trước.

“Qua việc kiểm tra các bếp ăn tập thể trong DN thì tình hình năm sau luôn được cải thiện hơn những năm trước, cho thấy ý thức của các doanh nghiệp trong việc quan tâm, chăm lo bữa ăn, sức khỏe cho NLĐ đã được nâng lên rất nhiều” - đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ninh nhận xét.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn