MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cửa hàng của gia đình mới hoạt động trở lại sau khi nhiều nhân viên mắc F0. Ảnh AT.

Nhiều hàng quán ở Hà Nội lao đao vì nhân viên "dính" F0

THƯ HẠNH LDO | 06/03/2022 16:28
Tình trạng nhân viên F0, F1 đang khiến nhiều cửa hàng kinh doanh dịch vụ trên địa bàn TP. Hà Nội phải đóng cửa hoặc giảm công suất hoạt động. 

Là nhân viên pha chế của một cửa hàng cà phê đã gần 5 năm, chưa bao giờ anh Nguyễn Thanh Sơn (SN 1997) lại rơi vào cảnh liên tục phải nghỉ việc.

“Trước đó, do dịch COVID-19, quán cà phê tôi làm việc đã liên tục phải đóng – mở cửa. Tôi từ quê lên Hà Nội vào ngày mùng 6 Tết và đi làm lại từ ngày mùng 7 Tết âm lịch. Lượng khách không quá đông nhưng cũng gọi là có việc làm”, anh Sơn chia sẻ.

Ngày 17.2, anh Sơn phát hiện mình là F0, anh xin nghỉ làm ở nhà tự cách ly và điều trị. Tuy nhiên, cửa hàng cà phê mà anh làm việc chỉ có anh và một nhân viên khác xoay xở. 

Theo anh Sơn, trước đó cửa hàng liên tục phải đóng cửa nên số lượng nhân viên đã bị cắt giảm khoảng 70%. Do anh Sơn là nhân viên pha chế “cứng” nên quán cà phê nơi anh làm việc buộc phải đóng cửa do thiếu nhân viên. 

Ngày 28.2, anh Sơn khỏi bệnh và quay trở lại công việc. “Tôi khỏi nhưng nhân viên khác lại dính F0 nên cửa hàng phải tuyển thêm nhân viên khác. Càng gần đến ngày 8.3, lượng khách càng đông trong khi nhân viên quá ít không thể kịp phục vụ khách hàng”, anh Sơn cho biết.

Chị Dương Thị Hè – chủ cửa hàng bán các món ăn về gà tại Cầu Giấy, Hà Nội – cho biết, lúc cao điểm, cửa hàng thuê đến 12 nhân viên phục vụ. Hiện do lượng khách giảm, nên cửa hàng chỉ duy trì 4 nhân viên và 3 người nhà phụ giúp.

Hiện nay, cửa hàng nhà chị Hè đã hoạt động trở lại bình thường, song lượng khách rất ít. “Lượng khách đến cửa hàng không được nhiều như trước đây, toàn khách vãng lai rất lẻ tẻ. Còn khối văn phòng họ đặt hàng các món về gà cũng rất thưa thớt” - chị Hè nói.

Trước đó, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 1 tuần, số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội tăng cao. Nhân viên làm việc tại cửa hàng nhà chị Hè cũng “dính” COVID-19.

Cả cửa hàng có 7 người, thì liên tiếp có 4 người “nổ” F0 trong một vài ngày. Rơi vào hoàn cảnh này, gia đình chị Hè quyết định phải đóng cửa cửa hàng 1 tuần để mọi người điều trị COVID-19 tại đây.

Chị Hè cho biết: “Nhân viên nhà tôi cũng ở lại đây thực hiện cách ly, điều trị COVID-19. Việc đóng cửa nhà hàng 1 tuần cũng gây nhiều thiệt hại, song không còn cách nào khác. Mọi người phải điều trị khỏi bệnh mới dám mở cửa phục vụ khách hàng được”.

Tình hình kinh doanh vẫn chưa đạt như trước đây, lại “vướng” thêm việc nhân viên lần lượt mắc COVID-19 khiến chị Hè rất áp lực. Tiền thuê mặt bằng mỗi tháng vẫn phải trả đầy đủ.

Đến giờ này cửa hàng cũng chịu ảnh hưởng khá lớn của dịch COVID-19. Chị Hè mong muốn dịch nhanh qua đi, để mọi người trở lại bình thường, việc kinh doanh, bán hàng của gia đình chị được ổn định.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn