MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những món ăn có tên gọi dí dỏm trong Hội thi nấu bữa cơm gia đình của người lao động

Lục Tùng LDO | 30/11/2023 16:51

Nhiều món ăn trong bữa cơm gia đình được người lao độngAn Giang dí dỏm thành như câu chuyện chốn thiên thai.

Tại Hội thi nấu bữa cơm gia đình chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam xuất hiện nhiều món ăn mà ngay tên gọi đã tạo sức hút.

Cũng là món ăn thường ngày trong bữa cơm gia đình, nhưng thông qua góc nhìn lạc quan, yêu đời cộng với chút hóm hỉnh… của đoàn viên, người lao động tại Khu công nghiệp Bình Hòa (An Giang) lại gợi cho người thưởng thức cảm xúc như lạc vào chốn “thiên thai”. Các tên gọi mang chút màu sắc “liêu trai”, nhưng có sự gắn bó với bản chất món ăn.

Thí dụ như món chả giò (nem rán) chiên giòn được chế biến từ nguyên liệu bánh tráng cuốn bên ngoài lớp nhân. Sau khi được chiên giòn trong chảo ngập dầu ăn, nhiệt làm lớp bánh tráng chuyển sang màu vàng. Từ hình tượng này, những người lao động cách điệu hóa món ăn thành danh xưng ngộ nghĩnh “Cà sa cùng hoàng bào vượt trùng dương”.

Tương tự, tôm luộc nước dừa, sau khi chín, tôm có màu đỏ tươi nên được ví von thành món “Hồng hà đại náo thủy cung”. Hay món sườn heo rim nước dừa thành “Tôi luyện cốt cách Thiên Bồng” liên quan đến câu chuyện Trư Bát Giới - Thiên Bồng nguyên soái trong câu chuyện Tây Du ký”…

Những tên gọi hóm hỉnh này không chỉ thể hiện óc sáng tạo, hài hước của người lao động mà còn góp phần làm phong phú hơn, thi vị hơn danh xưng các món ăn trong bữa cơm hằng ngày.

Người lao động tại Khu công nghiệp Bình Hòa (An Giang) tham gia Hội thi nấu bữa cơm gia đình chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam. Ảnh: Lục Tùng
Menu độc lạ về những món ăn có tên như chốn “Thiên thai” do người lao động tại Khu Công nghiệp Bình Hòa sáng tạo. Ảnh: Lục Tùng
Món chả giò chiên giòn thành “Cà sa cùng hoàng bào vượt trùng dương”. Ảnh: Lục Tùng
Món canh được cách điệu thành “Khoái lạc thủy cung“. Ảnh: Lục Tùng
Món tôm luộc nước dừa thành “Hồng hà đại náo thủy cung”. Ảnh: Lục Tùng
Món cơm chiên được hóm hỉnh thành “Bảo ngọc đa sắc“. Ảnh: Lục Tùng
Món sườn heo rim nước dừa thành “Tôi luyện cốt cách Thiên Bồng”. Ảnh: Lục Tùng

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn