MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, ATVSTP sẽ giúp người lao động tái tạo năng lượng, làm việc hiệu quả và gắn bó với doanh nghiệp. Ảnh: Phương Anh

Phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập thể cho người lao động

PHƯƠNG ANH LDO | 18/05/2024 06:45

Đảm bảo bữa ăn ca vừa đầy đủ dinh dưỡng vừa an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là một trong những yếu tố giúp người lao động gắn bó với công ty. Bởi sức khỏe của công nhân chính là sức khỏe của doanh nghiệp.

Đảm bảo quy trình 3 bước

Công ty TNHH Tuntex (Sóc Trăng) hiện có trên 1.400 đoàn viên, NLĐ tại công ty. Nhiều năm nay, Công ty ký kết với một đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp phục vụ khoảng 1.000 suất ăn trưa/ngày cho người lao động.

Theo bà Thái Lệ Quân - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Tuntex (Sóc Trăng) - Công ty thường xuyên kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm từ khâu nhập nguyên liệu đến khâu chế biến, bảo quản thức ăn, nhân viên nấu bếp phải có chuyên môn và được khám sức khỏe định kỳ. Tại bếp ăn có tủ bảo quản, lưu mẫu thức ăn của mỗi ca trong 72 giờ theo đúng quy định.

“Sau 1 tháng, chúng tôi chọn ngẫu nhiên 100 lao động để ghi nhận ý kiến đánh giá suất ăn trưa. Nếu người lao động không hài lòng thì sẽ trừ tiền với đơn vị cung cấp thức ăn”, bà Quân nói.

Bà Quân cũng cho hay, Công ty còn tạo kênh cho người lao động phản ánh về chất lượng bữa ăn hằng ngày thông qua tổ chức công đoàn của công ty. Khi có phản ánh, kiến nghị của công nhân, tổ chức công đoàn sẽ ghi nhận và giải quyết trong vòng 24 giờ để đảm bảo chất lượng bữa ăn của người lao động.

Bà Đỗ Thu Trang - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Medriprotex Vina (Sóc Trăng) thông tin: Hằng ngày, nhà ăn của Công ty phục vụ khoảng 600 - 700 suất ăn trưa cho người lao động. Do vậy, khu vực bếp ăn luôn tuân thủ đúng các quy định và quy trình 1 chiều đảm bảo ATVSTP trong các khâu từ nhập nguyên liệu, sơ chế biến, thành phẩm.

Bà Trang cho hay, các dụng cụ sử dụng tại bếp ăn sạch sẽ, có thiết bị bảo quản thực phẩm chuyên dụng, đảm bảo tươi, ngon, sạch sẽ. Đồ ăn chín được để trong tủ thoáng khí nhưng được che chắn cẩn thận. Không gian nhà ăn thoáng mát, thường xuyên được khử trùng, tiêu diệt ruồi, gián chuột. Ngoài ra, bếp ăn của Công ty còn thực hiện ghi chép, lấy mẫu, lưu mẫu thức ăn đầy đủ theo đúng quy trình.

“Để đảm bảo an toàn thực phẩm, Công ty còn phối hợp với Công đoàn cơ sở kiểm tra đột xuất không báo trước về quy trình chế biến, bảo quản thức ăn của đơn vị cung cấp, nếu phát hiện không đúng quy định, chúng tôi sẽ có kiến nghị với đơn vị”, bà Trang cho hay.

Ông Nguyễn Hà Phan - Giám đốc Công ty cung cấp suất ăn công nghiệp Châu Thành Phát - cho biết, đơn vị ký kết cung cấp thức ăn cho vài doanh nghiệp tại Khu công nghiệp An Nghiệp (Châu Thành, Sóc Trăng) với khoảng 1.500 suất mỗi ngày. Trong quá trình chế biến luôn thực hiện đủ quy trình kiểm tra 3 bước từ nguyên liệu đầu vào, sơ chế và sau chế biến. Tại nhà bếp có máy rửa tiệt trùng, máy sấy đũa muỗng nhiệt độ cao.

Ông Phan cho hay, thức ăn khi nấu xong sẽ được để trong thùng giữ nhiệt rồi dùng xe chuyên dụng chở đến các bếp ăn của doanh nghiệp. Thời gian nấu chín đến khi công nhân dùng trong vòng 2 giờ đồng hồ. Ngoài ra, thức phẩm sau chế biến cũng được lưu mẫu bảo quản theo đúng quy định để kiểm tra, đối chứng.

Nâng cao chất lượng bữa ăn

Theo LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng, năm 2023 có 14 doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca từ 18.000 đồng/suất trở lên, nâng tổng số có 133/138 doanh nghiệp hỗ trợ bữa ăn cho NLĐ từ 18.000 đồng/suất trở lên với nhiều hình thức khác nhau (nấu ăn tại doanh nghiệp, thuê nhà cung cấp bữa ăn ca, phát tiền, hỗ trợ bữa ăn ca qua kỳ lương…).

Ngoài ra, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh còn phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức Bữa cơm Công đoàn - đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm tri ân người lao động trong Tháng Công nhân. Tính riêng trong năm 2023, đã có 3.600 suất cơm đầy đủ dinh dưỡng cho công nhân.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng thăm hỏi, ghi nhận về suất ăn ca của người lao động. Ảnh: Phương Anh

Để đảm bảo ATVSTP, LĐLĐ còn phối hợp với Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với các địa phương, cơ quan liên quan tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, đơn vị cung cấp thức ăn chú trọng chất lượng bữa ăn cho người lao động đảm bảo ATVSTP; phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập thể cho người lao động; tăng cường thanh tra, kiểm tra bếp ăn tập thể nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn