MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Công nhân ở Thái Bình phải nhập viện điều trị nghi do ngộ độc thức ăn. Ảnh: Nam Hồng

Sức khỏe 10 công nhân ở Thái Bình nghi ngộ độc sau suất ăn ca đã ổn định

TRUNG DU LDO | 28/05/2023 17:27
Chiều 28.5, trả lời PV Lao Động, bà Phạm Thị Mỹ Hạnh - Chi Cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Thái Bình cho biết, sức khỏe của 10 công nhân Công ty TNHH May HUALDA nghi bị ngộ độc thực phẩm đã ổn định trở lại, đa số đã được xuất viện.

10 công nhân nghi ngộ độc sau bữa ăn ca

"Hôm qua, cán bộ của chi cục vẫn vào bệnh viện để nắm bắt tình hình sức khỏe, diễn biến hồi phục của các bệnh nhân. Đến nay, đa số trên tổng số 10 công nhân nghi ngộ độc đã được xuất viện, chỉ còn lại một vài người ở lại để truyền thêm chất dinh dưỡng, vitamin, còn các triệu chứng ngộ độc thì cơ bản đã ổn. Nói chung các trường hợp bị cũng nhẹ nhàng, không có ai diễn biến nặng", bà Hạnh nói.

Sức khỏe của công nhân đã ổn định trở lại. Ảnh: Nam Hồng

Trước đó, khoảng 12h30' ngày 25.5, Công ty TNHH May HUALDA Thái Bình (Khu Công nghiệp Phúc Khánh, TP.Thái Bình) tiếp nhận 1.017 suất ăn ca do Công ty TNHH Dịch vụ và ăn uống Sao Hôm (địa chỉ tại tổ 32, phường Trần Hưng Đạo, TP.Thái Bình) cung cấp với các món ăn gồm: cơm, canh bí đao, tôm rán, trứng rán, rau cải xào. 

Đến tối ngày 25.5, có 2 công nhân có triệu chứng đau bụng đi ngoài, buồn nôn... nghi do ngộ độc thực phẩm. 

Tiếp đó, đến trưa ngày 26.5, 10 công nhân xin nghỉ làm việc để điều trị tại bệnh viện và 19 công nhân xin xuống phòng y tế để thăm khám do nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Sau khi uống thuốc, 19 công nhân đã quay trở lại làm việc.

Mẫu suất ăn ca các công nhân đã sử dụng. Ảnh: Nam Hồng

Tại bệnh viện, công nhân Vương Thị Nh. (trú xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) cho biết: "Khoảng 12h ngày 25.5, tôi cùng một số công nhân ăn ca trưa tại bếp ăn của công ty. Sau khoảng 5 tiếng, hết giờ làm việc về nhà, tôi thấy đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, tiêu chảy... nên người nhà cho nhập viện lúc 22h45' cùng ngày".

"Sau giờ làm việc, trên đường về tôi có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, đi được khoảng 4 km đến đường Ngô Thì Nhậm, người và xe máy loạng choạng suýt té ngã thì được người dân dìu vào ven đường. Sau khi người thân đưa vào bệnh viện, được các bác sĩ điều trị tích cực tôi đã đỡ mệt hơn, sức khỏe dần ổn định trở lại", công nhân Hoàng Thị H. (trú xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương) cho hay. 

Sai quy trình lưu mẫu suất ăn 

Theo lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Bình, ngay sau khi nắm được thông tin, chiều ngày 26.5, đoàn kiểm tra của đã có buổi làm việc với Công ty TNHH May HUALDA Thái Bình.

Quá trình làm việc, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra khu vực nhà ăn và lưu mẫu thức ăn, phát hiện một số vi phạm trong quy trình lưu mẫu thức ăn của doanh nghiệp. 

"Theo quy định, mỗi món ăn phải được lưu vào một mẫu riêng và được dán tem niêm phong, song các món ăn phía nhà cung cấp đều cho chung vào một khay, không có tem niêm phong đóng dấu xác nhận giữa nắp và thân hộp.

Chưa kể, việc cập nhật ghi chép nhật ký lưu mẫu không duy trì thường xuyên. Do đó, khi có sự số xảy ra chúng tôi không thể lấy mẫu và có lấy mẫu cũng không đủ tính pháp lý", bà Phạm Thị Mỹ Hạnh - Chi Cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Thái Bình nói.

Đoàn kiểm tra của Chi Cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Thái Bình làm việc với Công ty Công ty TNHH May HUALDA. Ảnh: Nam Hồng

Đại diện Công ty TNHH May HUALDA Thái Bình thừa nhận sai sót khi không kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc lưu mẫu thức ăn. Phía công ty đã cử cán bộ và tổ chức công đoàn đến các bệnh viện thăm hỏi, động viên công nhân, đồng thời phối hợp lực lượng chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. 

Cùng với đó, ngay sau khi xảy ra sự việc, ngay trong sáng ngày 26.5, Công ty TNHH May HUALDA Thái Bình cũng đã tạm dừng sử dụng suất ăn do Công ty TNHH Dịch vụ và ăn uống Sao Hôm cung cấp để tìm hiểu rõ nguyên nhân vụ việc.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn