MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Chuẩn bị bữa ăn ca cho công nhân tại Cty May xuất khẩu Hà Bắc (Bắc Giang). Ảnh: QUẾ CHI

Tăng cường nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động

TẤT THẢO LDO | 24/10/2018 08:08

Nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn ca của CNLĐ, thời gian qua, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, trong đó, LĐLĐ tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 10/KH-LĐLĐ về xây dựng mô hình “CĐ tham gia đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca trong DN” giai đoạn 2018-2023. Từ kế hoạch này, các cấp CĐ đã triển khai đồng bộ các biện pháp để đảm bảo bữa ăn ca được an toàn, đảm bảo sức khỏe cho CNLĐ.

Công nhân chủ động chọn bữa ăn ca

Cty New Wing Interconnect Technology (100% vốn Đài Loan, Trung Quốc, chuyên lắp ráp linh kiện điện tử tại KCN Vân Trung) có số lượng CNLĐ khá lớn, lên tới 15.000 người. Trong quá trình hoạt động, CĐ Cty cũng như lãnh đạo luôn coi chăm lo bữa ăn ca cho CNLĐ là nhiệm vụ trọng tâm, cần chú trọng thực hiện để mang lại lợi ích cao nhất cho NLĐ.

Anh Hoàng Văn Thao - Chủ tịch CĐCS Cty - cho biết, trước đây, bữa ăn tại Cty do một nhà thầu đảm nhiệm. Gần đây, sau cuộc họp bàn bạc giữa CĐCS và lãnh đạo, Cty đã quyết định thuê 2 nhà thầu nấu song song, cạnh tranh lẫn nhau. Hằng ngày, CNLĐ có thể so sánh chất lượng bữa ăn của cả 2 nhà cung cấp, từ đó lựa chọn cho từng bữa ăn.

Mỗi tháng, Cty chuyển tiền ăn vào tài khoản của mỗi CNLĐ là 1.066.000 đồng, tương đương 41.000 đồng/ngày. Với số tiền này, NLĐ có thể ăn 3 bữa: Bữa sáng 7.000 đồng; bữa trưa và bữa tối cùng là 17.000 đồng. “Chúng tôi cho 2 nhà cung cấp nấu ăn song song với nhau. Ở trước cửa vào nhà ăn, chúng tôi yêu cầu hai nhà cung cấp phải trưng bày các mẫu món ăn của bữa hôm đấy để NLĐ lựa chọn. Đến mỗi bữa ăn, NLĐ sẽ tự quyết định sẽ chọn suất ăn của nhà cung cấp nào để tốt nhất cho mình” - anh Thao cho biết. Bữa ăn của Cty cũng rất đa dạng, Cty yêu cầu một tuần chỉ cho phép tối đa 2 món ăn trùng nhau để tránh nhàm chán cho NLĐ. Sau khi chọn suất ăn, NLĐ chỉ cần quẹt thẻ để trừ tiền. Ngoài ra NLĐ có thể tự mang cơm đi ăn bởi Cty vẫn bố trí một khu ăn riêng cho những CNLĐ này.

Anh Thao cho biết thêm, bên cạnh đó, CĐ Cty còn lập và trực tiếp chỉ đạo Hội giám sát nhà ăn. Các thành viên có thể là CNLĐ, Ban Chấp hành CĐ. 3 tháng, Hội sẽ bầu lại Hội trưởng từ các thành viên; các thành viên cũng có thể được thay đổi. Nhờ những cách làm trên, CNLĐ Cty đã có những bữa ăn ngon miệng, đảm bảo an toàn vệ sinh để từ đó yên tâm làm việc.

Mô hình hóa hoạt động tham gia đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Cùng với CĐCS Cty New Wing Interconnect Technology, các cấp CĐ tỉnh Bắc Giang đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo bữa ăn ca cho NLĐ. Hiện LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đang tích cực triển khai Kế hoạch số 10/KH-LĐLĐ về xây dựng mô hình “CĐ tham gia đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca trong DN” giai đoạn 2018-2023. Đến nay, đã có 30 mô hình điểm được các cấp CĐ đăng ký về LĐLĐ tỉnh thực hiện trong năm 2018.

Theo LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, trong quý III, các CĐ cấp trên cơ sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành giám sát tại 12 DN, trong đó có nội dung giám sát việc thực hiện bữa ăn ca cho NLĐ, về an toàn thực phẩm tại DN; nắm bắt kiến nghị của NLĐ về chất lượng bữa ăn ca và an toàn thực phẩm. Qua giám sát, cơ bản các DN đều đảm bảo được chất lượng về dinh dưỡng, đảm bảo về an toàn thực phẩm; bữa ăn ca có giá trị từ 15.000 - 20.000 đồng/suất.

Hiện tỉnh Bắc Giang có 283 DN đưa nội dung ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể; có 163 DN tổ chức nấu ăn tại DN, 88 DN mua suất ăn, 142 DN cấp tiền ăn và 4 DN thuê nấu. Về giá trị suất ăn: Dưới 15.000 đồng có 17 DN; từ 15.000 - 20.000 đồng có 294 DN, trên 20.000 đồng có 85 DN.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn