MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bữa ăn trưa của gia đình chị Dương Thị Mai. Ảnh: Bảo Hân

"Teo tóp" những bữa ăn của nữ công nhân bị tạm dừng việc

Bảo Hân LDO | 02/07/2020 16:06
Sau khi cho đứa con gần 2 tuổi ăn xong cháo, chị Dương Thị Mai (công nhân Công ty Matsuo Việt Nam, Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội) sang hàng tạp hoá bên cạnh để mua gói mỳ trắng với giá 4.000 đồng. Chị tách lấy ra 1/3 mỳ, rồi cho vào nấu cùng với rau mồng tơi và trứng (mang từ quê lên). “Bữa trưa của tôi đấy”- chị Mai nói. 

Chị Mai cho hay, từ khi ở nhà một mình trông con, bữa trưa của chị chỉ là bát mỳ ăn liền.

Hôm nay, do cửa hàng hết mỳ tôm nên chị phải mua mỳ trắng để nấu với trứng, rau mồng tơi.

“Một phần là do thói quen của tôi từ trước đến nay, một phần là thu nhập giảm do phải tạm dừng việc nên bữa trưa của tôi thường chỉ đơn giản như vậy. Phải đến tối, khi đầy đủ chồng, con, tôi mới mua thịt, cá,…”- chị Mai giải thích. 

Chị Dương Thị Mai tách sợi mỳ từ gói mỳ có giá 4.000 đồng để nấu bữa ăn trưa đạm bạc của mình. Ảnh: Bảo Hân

Do ăn uống thiếu chất, chị Mai gầy gò hơn so với trước. Chồng chị xót ruột, nhiều lần nhắc nhở chị, nhưng chị bảo đã quen rồi, khó bỏ được,  hơn nữa chị vốn tính tiết kiệm.  

Theo chị Mai, bữa ăn của gia đình đã “teo” hơn trước do giá thực phẩm đắt hơn, trong khi đó, chị phải giảm số tiền chi tiêu cho bữa ăn của gia đình để tiết kiệm. Nhà chị đã nhiều lần rơi vào tình cảnh “cạn tiền”.

Chị Dương Thị Mai bế ru con ngủ trong căn phòng nóng bức. Ảnh: Bảo Hân

Theo chị Mai, trước đây, khi chưa bị tác động của dịch COVID-19, thu nhập của chị Mai được hơn 8 triệu đồng. Tuy nhiên, trong tháng 5, chị chỉ được đi làm nửa tháng, thu nhập còn 6,5 triệu đồng. Đến tháng 6, công ty cho công nhân nghỉ làm hoàn toàn. Tháng 6, tháng 7, chị Mai nghỉ hẳn ở nhà.

Hiện chị Mai vẫn chưa nhận được lương của tháng 6 nên chưa biết được bao nhiêu tiền, nghe ngóng được hưởng 70% lương thu nhập đầu vào. 

“Ở nhà, tôi cũng muốn đi làm thời vụ để kiếm thêm thu nhập, chắc được khoảng 4,7 triệu đồng/tháng, nhưng do bị thoát vị đĩa đệm, không đứng làm lâu được, trong khi yêu cầu là phải đứng suốt 8 giờ, nên đành chịu, giờ chỉ biết ở nhà trông con” – chị Mai chia sẻ.

Hai vợ chồng chị Mai có 3 người con, lần lượt 7 tuổi, 5 tuổi và 2 tuổi. Hai cháu đầu đi học lớp 1 và mẫu giáo, còn cháu út do chị trông. Chồng chị Mai làm công trường xây dựng tự do, thu nhập không ổn định. Thường là khi công trình phải thi công xong thì anh mới có tiền về đưa cho vợ. 

Thu nhập của chồng không ổn định, trong khi thu nhập của vợ giảm, nên chị thường xuyên rơi vào cảnh vay mượn của đồng nghiệp, hàng xóm.

Sống sát nhà trọ của chị Mai là chị Hoàng Thị Nông. Trước đây, hai vợ chồng làm tại Samsung Bắc Ninh. Từ khi sinh con, để có thời gian trông con, chị xin vào Công ty Fujikin Việt Nam; còn chồng làm may tại Khu Công nghiệp Quang Minh.

Chị Hoàng Thị Nông đang nấu bữa cơm trưa cho một mình mình. Ảnh: Bảo Hân 

Vợ chồng chị Nông cũng bị giảm thu nhập do dịch COVID-19. Bữa trưa của chị chị gồm 2 món: Lạc rang và canh bầu.

Ngoài ra, tần suất ăn thịt của cả gia đình cũng giảm đi so với trước. Nếu như trước đây, một tuần gia đình chị ăn thịt (lợn, gà) thường xuyên, thì hiện nay, một tuần chỉ ăn 1-2 bữa; còn lại thay thế bằng cá khô, trứng,… để tiết kiệm hơn. 

Bữa ăn chỉ vỏn vẹn 2 món đạm bạc của chị Hoàng Thị Nông. Ảnh: Bảo Hân 

“Phải tiết kiệm nhiều thứ, vì thu nhập giảm, trong khi nhiều thứ phải chi; hơn nữ, phải dành dụm chút ít để phòng lúc con ốm, ông bà ở quê đau yếu,…”- chị Nông cho hay. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn