MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Thực phẩm không được che đậy, mập mờ nguồn gốc tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Bích Ngọc

Thấp thỏm nỗi lo an toàn từ thói quen mua thực phẩm giá rẻ

VÂN HI LDO | 24/05/2024 06:00

Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho gia đình vì đồng lương còn hạn chế, công nhân thường có thói quen mua thực phẩm giá rẻ ở chợ cóc, chợ mạng mà ít khi quan tâm đến nguồn gốc. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mua thực phẩm giá rẻ để tiết kiệm

Thành thông lệ, tan ca lúc 16h hơn, chị Phạm Thị Đến (công nhân khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, tỉnh Hậu Giang - tên nhân vật đã thay đổi) lại ghé vào khu chợ cóc để mua thực phẩm nấu bữa tối cho gia đình.

Dừng xe trước một sạp thịt, người bán hàng niềm nở mời chào và vì là mối quen nên chị Đến được người bán chừa sẵn 1kg thịt đùi lợn. Khi chúng tôi thắc mắc về nguồn gốc, chị Đến nói: “Cũng không biết nguồn gốc từ đâu, cứ quan sát thấy thực phẩm nào tươi thì mua”.

Theo kế hoạch chi tiêu của nữ công nhân này, mỗi ngày đi chợ chỉ được mua gói ghém trong khoảng từ 100.000 - 150.000 đồng vì đồng lương eo hẹp nhưng phải trang trải nhiều khoản phí như điện nước, ăn uống, thuốc men khi đau ốm.

“Lương của tôi khoảng 7 triệu đồng/tháng tính cả tăng ca, do đó mua gì, ăn gì cũng tính toán trước sau. Dạo gần đây nghe tin ngộ độc cũng thấy sợ, nhưng đi chợ truyền thống thì quá xa. Chỗ nào bán ổn, giá rẻ thì mua, mình chỉ biết đặt niềm tin vào tiểu thương”, chị Đến cho hay.

Dù cả nhà từng bị nôn mửa do ăn phải thực phẩm mua ở chợ cóc gần khu công nghiệp, thế nhưng chị Nguyễn Hồng Mai (công nhân khu công nghiệp Trà Nóc, TP Cần Thơ - tên nhân vật đã thay đổi) vẫn chọn nơi đây để mua thực phẩm vì giá rẻ.

Chị Mai cho biết: “Tôi mua thực phẩm ở chợ cóc, hoặc nếu bận thì mua qua nhóm chợ khu công nghiệp trên mạng vì ở đó giá rẻ, phù hợp với khoản thu nhập. Cũng lo chuyện hợp vệ sinh nhưng gần đây không có khu chợ lớn, siêu thị mini nên phải chịu, chỗ nào bán ăn không bị sao thì cứ mua”.

Cần khu chợ công nhân đảm bảo an toàn thực phẩm

Thực phẩm ở chợ cóc, chợ tạm gần khu công nghiệp không được bảo quản, che chắn cẩn thận, không rõ nguồn gốc làm dấy lên nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trước những vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra gần đây, chị Mai bày tỏ sự lo lắng, mong có những khu chợ giá rẻ, gần khu công nghiệp và thực phẩm được kiểm tra kỹ càng. “Nếu có được siêu thị mini, khu chợ công nhân được quản lí, kiểm tra nguồn gốc thực phẩm thì tôi yên tâm mua sắm, từ bỏ chợ cóc”, chị Mai bày tỏ.

Nữ công nhân Phạm Thị Đến cho biết: “Đi chợ cóc cứ nhìn thấy ngon rồi chọn mua nên không biết chắc có an toàn không, con tôi còn nhỏ sợ ăn phải thực phẩm bẩn sẽ bị ngộ độc. Nếu có khu chợ công nhân được quản lí, kiểm tra nguồn gốc thực phẩm thì tôi đỡ lo”.

Tại Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo TP Cần Thơ với cán bộ công đoàn và công nhân lao động năm 2024 ngày 14.5, Sở Công Thương cho biết, sẽ tiếp tục xem xét, rà soát lại các vấn đề về trung tâm thương mại, siêu thị mini để phục vụ tốt hơn nhu cầu của người lao động, đảm bảo việc mua sắm thuận lợi, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn