MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ông trùm Biên Heo đi lấy thịt bẩn rồi bỏ sỉ cho nhiều quán ăn, nhà hàng, cơ sở sản xuất giò chả. Ảnh: P.V

Thịt bẩn tuồn vào bữa ăn hằng ngày của người dân

Nhóm PV LDO | 12/11/2022 06:00
TPHCM và các địa phương lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An... là nơi tiêu thụ lượng thịt heo (lợn) lớn nhất cả nước. Khu vực này tập trung lượng lớn khu công nghiệp nên thu hút nhiều công nhân từ khắp nơi đến làm việc, lợi dụng nhu cầu tiêu thụ thịt lớn, một đường dây chuyên cung cấp thịt heo bẩn với quy mô lớn, hoạt động trong nhiều năm qua đã bị nhóm PV Báo Lao Động thâm nhập và “vạch mặt”.

Đường dây thịt heo bẩn có sự tiếp tay của cán bộ thú y

Qua nhiều tháng thâm nhập điều tra, nhóm PV Báo Lao Động đã vạch mặt được một đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn ở TPHCM. Đường dây này chuyên cung cấp thịt heo bẩn cho các quán ăn, nhà hàng, chợ nhỏ và cơ sở sản xuất giò chả trên địa bàn TPHCM, với sự tiếp tay của một số cán bộ thú y làm công tác kiểm soát giết mổ.

Đối tượng cầm đầu đường dây này có biệt danh là “Biên Heo”, được xem là ông trùm thu mua heo chết tại nhiều lò mổ lậu, lò mổ tập trung trên địa bàn TPHCM và tỉnh Long An. Hằng ngày, Biên Heo lái xe ôtô con đi thu mua heo chết tại nhiều nơi, sau đó đem bỏ mối cho nhiều quán ăn, nhà hàng, chợ lẻ, cơ sở sản xuất giò chả... từ đây thịt bẩn được đưa đến thẳng dạ dày của người dân.

Không chỉ thu gom heo chết, heo bẩn từ các lò mổ lậu, lò mổ thủ công hay các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, mà “ông trùm” kinh doanh thịt bẩn Biên Heo này còn ngang nhiên vào lò mổ tập trung có sự kiểm soát giết mổ của lực lượng thú y để thu gom heo chết từ các lò mổ này đưa đi tiêu thụ. Theo đó, hằng ngày lò giết mổ gia súc tập trung Xuân Thới Thượng và lò giết mổ gia súc Xuyên Á (được xem là 2 lò mổ tập trung lớn hiện nay) có hàng nghìn con heo được nhập về để giết mổ cung cấp cho thị trường. Trong số hàng nghìn con heo nhập về mỗi ngày, có nhiều con bị chết trước khi đưa vào kiểm soát giết mổ. Theo quy định, những con heo bị chết này phải đưa đi tiêu hủy, thế nhưng một số cán bộ thú y đã tiếp tay cho lò mổ để tuồn những con heo chết này cho Biên Heo đưa ra ngoài tiêu thụ.

Sau khi Báo Lao Động đăng bài, Chủ tịch UBND TPHCM và Cục Thú y  (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan vào cuộc xử lý. Sau đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố cùng vào cuộc xử lý chủ lò mổ tập trung và nhiều cán bộ thú y.

Việc cơ quan chức năng vào cuộc xử lý lò mổ tập trung và cán bộ thú y là “nắm người có tóc”. Tuy  nhiên, có một lực lượng “không có tóc” rất khó xử lý là các lò mổ lậu đang tung hoành hiện nay.

Cụ thể, vào cuộc điều tra, nhóm PV Báo Lao Động phát hiện trên địa bàn phường 12, quận Gò Vấp (TPHCM) có nhiều lò mổ lậu khắp địa bàn phường. Việc nuôi nhốt heo và mổ lậu được tổ chức ngay dưới nền nhà của người dân, trong không gian chật chội, ẩm thấp dơ bẩn. Vì là mổ lậu, không có sự kiểm soát của lực lượng thú y, nên các lò mổ lậu này vì lợi nhuận sẵn sàng mổ cả heo bệnh, heo dịch, heo chết hay tiêm thuốc an thần cho heo... rồi tung lượng thịt bẩn này ra ngoài thị trường tiêu thụ.

Sau khi Lao Động phản ánh, UBND Quận Gò Vấp vào cuộc xử lý, dẹp các lò mổ lậu này, tuy nhiên sau đó vẫn có nhiều lò lén lút hoạt động trở lại, dẫn đến người dân nguy cơ ăn phải thịt bẩn vẫn luôn hiện hữu.

Thịt bẩn bủa vây mâm cơm gia đình

Sau khi thâm nhập vạch trần đường dây cung cấp thịt heo bẩn ở TPHCM như trên, nhóm PV Báo Lao Động lại tiếp tục vào cuộc thâm nhập điều tra và vạch trần một đường dây cung cấp thịt heo bẩn ở tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, tại khu vực xã Tân Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai có nhiều hộ gia đình chuyên đi thu mua heo chết, heo dịch bệnh ở các trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai để cung cấp ra thị trường. Quá trình thâm nhập điều tra, PV Báo Lao Động phát hiện ra tính đặc trưng của những hộ thu mua heo chết này là thực hiện thu mua heo chết theo “chuyên ngành chế biến thực phẩm bẩn”.

Theo đó, có hộ chỉ chuyên thu mua heo nái chết, sau đó đem xẻ thịt rồi dùng đèn khò để khò cháy da và biến nhưng con heo nái chết này thành bê thui, thịt heo rừng cung cấp cho các quán ăn, nhà hàng. Có hộ chỉ thu mua heo thịt chết khoảng 30kg tại các trang trại để đem về cung cấp cho các lò heo quay, chế biến thành thịt heo quay hoặc heo sữa quay; có hộ chuyên thu mua heo thịt chết từ các trang trại có trọng lượng từ 50kg trở lên để đem về xẻ thịt rồi đem đến các chợ nhỏ hoặc các chợ công nhân để bán; có hộ lại chuyên thu mua heo chết, heo dịch bệnh để cung cấp cho cơ sở sản xuất giò chả, nem nướng, da bao....

Từ nguồn cung cấp thịt bẩn này, PV tiếp tục thâm nhập và phát hiện ra một cơ sở sản xuất giò chả, nem nướng, da bao... chuyên nhập thịt heo chết, heo dịch bệnh để sản xuất rồi cung cấp ra thị trường tại khu vực Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM...

Đã đến lúc rất cần sự vào cuộc xử lý mạnh hơn nữa của cơ quan chức năng để bảo vệ sức khỏe của người dân!

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn