MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Lãnh đạo Tổng LĐLĐVN và LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc thăm, động viên công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Hương Trà

Vĩnh Phúc tăng cường kiểm tra bếp ăn sau vụ 400 công nhân bị ngộ độc thực phẩm

An Nhiên LDO | 04/06/2024 07:52

Sau khi xảy ra vụ việc hơn 400 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện, các cấp công đoàn tỉnh Vĩnh Phúc đã nỗ lực vào cuộc, phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Theo lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Vĩnh Phúc, kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy - vi khuẩn Bacillus cereus có trong mẫu thức ăn của món canh giá đỗ là nguyên nhân chính gây ra vụ ngộ độc thực phẩm trưa 14.5 tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Khu công nghiệp Khai Quang).

Hiện toàn bộ người lao động bị ngộ độc thực phẩm đã ổn định sức khỏe và quay trở lại doanh nghiệp làm việc.

Sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp các ngành chức năng bố trí cán bộ trực tiếp đến bệnh viện hỗ trợ, thăm hỏi, động viên kịp thời tinh thần đoàn viên, người lao động.

Đồng thời chỉ đạo Công đoàn Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam đề xuất với chủ doanh nghiệp thực hiện các chế độ phúc lợi, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động bị ngộ độc thực phẩm.

Ngày 3.6, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Đỗ Tiến Dũng - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam - cho biết: Dự kiến trong tuần này công ty sẽ có bếp ăn mới, đảm bảo các điều kiện và tiêu chuẩn theo quy định. Hiện tại, hơn 3.200 lao động vẫn mang cơm đi ăn và được công ty hỗ trợ 20.000 đồng/suất ăn ca.

Liên quan đến công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, bà Lương Thị Thu Hiền - Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc - chia sẻ: “Đảm bảo bữa ăn ca cho người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được triển khai hằng năm đến các công đoàn cơ sở nhằm thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể nhằm nâng cao trách nhiệm tổ chức bữa ăn ca, đảm bảo an toàn và chất lượng bữa ăn ca phục vụ người lao động”.

Theo bà Hiền, vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam là lời cảnh báo cho các doanh nghiệp, ngành chức năng trên địa bàn trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn tập thể. Hiện nhiều doanh nghiệp đã chủ động nâng mức ăn ca cho công nhân với giá trị thấp nhất từ 20.000 đồng/suất trở lên.

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động theo chủ đề Tháng Hành động về An toàn vệ sinh lao động, LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản yêu cầu, vận động doanh nghiệp nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca cho người lao động. Đồng thời phối hợp với các đơn vị, ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng bữa ăn, đánh giá an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn