MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Người lao động Cty Samho cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Châu Thành. Ảnh: LỤC TÙNG

Vụ hàng trăm công nhân tái phát, nhập viện cấp cứu: Công đoàn sát cánh bảo vệ người lao động

LDO | 06/07/2017 07:05
Cty TNHH An Giang Samho (Khu công nghiệp Bình Hòa, huyện Châu Thành, An Giang) đã hợp đồng với cơ sở chưa có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) để cung ứng bữa ăn cho hơn 4.000 công nhân đang làm việc tại đơn vị. Thậm chí, cơ sở đã thực hiện công đoạn “thu gom” thực phẩm từ nhiều cơ sở khác...

Chưa chú trọng sức khỏe người lao động

Theo BS Nguyễn Chí Công - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, Sở Y tế tỉnh An Giang - tuy còn chờ kết quả xét nghiệm để có kết luận chính thức, nhưng từ những biểu hiện nôn ói, khó thở và đi ngoài của nhiều công nhân, người lao động (NLĐ) của Cty Samho vào ngày 1.7 cho thấy nhiều khả năng đây là vụ ngộ độc thực phẩm. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ chỗ chưa thật sự chú trọng sức khỏe NLĐ của người có trách nhiệm tại Cty Samho.

Thực tế cho thấy, sau khi kết thúc hợp đồng với Chi nhánh Doanh nghiệp tư nhân Tấn Lộc tại Châu Thành phục vụ suất ăn công nghiệp cho NLĐ làm việc tại đơn vị (ngày 30.6.2017), người có trách nhiệm của Cty đã hợp đồng với bà Trần Thị Hằng - tên cơ sở Diễm Hằng, địa chỉ tại thửa số 39, tờ bản đồ 29, Võ Thị Sáu, phường Mỹ Xuyên, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang - cung cấp suất ăn cho NLĐ vào ngày 1.7.2017 với 4.180 suất (gồm 370 suất ăn chay).

Tuy nhiên điều đáng quan tâm là cơ sở của bà Hằng chưa có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP. Thậm chí, theo điều tra của Chi cục ATVSTP, để cung cấp đủ suất ăn này, bà Hằng đã “thu gom” từ nhiều cơ sở khác. Cụ thể, bà Hằng có mua thêm cơm ký (nấu chín sẵn) của cơ sở trên đường Bạch Đằng, phường Mỹ Long (TP.Long Xuyên) và mua thêm 370 suất ăn chay của cơ sở tôn giáo trên đường Hà Hoàng Hổ, phường Đông Xuyên, TP.Long Xuyên. Tất cả cũng đủ nói lên sự xem nhẹ chất lượng và vấn đề ATVSTP bữa ăn cho NLĐ của người sử dụng lao động và người cung ứng bữa ăn tập thể.

Công đoàn sát cánh bảo vệ quyền lợi

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thiện Phú - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang - cho biết: “Ngay sau khi xảy ra sự cố hàng loạt công nhân, NLĐ tại Cty Samho nhập viện cấp cứu, chúng tôi đã cử cán bộ sát cánh nắm bắt tình hình, hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn... và đặc biệt là theo dõi sát các diễn biến để kịp thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, NLĐ”.

Cụ thể, theo ông Phú, sáng 4.7, làm việc trực tiếp với Công đoàn Cty Samho, biết được trước mắt, trong lúc chưa tìm được cơ sở cung ứng bữa ăn cho NLĐ, Cty chấp nhận hỗ trợ cho công nhân tiền suất ăn trị giá 10.000 đồng/người. Tuy nhiên khi nắm được thông tin này, ông Phú đã chính thức lên tiếng phản đối và đề nghị Công đoàn Cty tiếp tục tham mưu để người có trách nhiệm của Cty nâng mức hỗ trợ mức ăn lên 15.000 đồng/người đúng với mức tiền mà Cty đã hợp đồng với các đơn vị cung ứng trước đó. Mặt khác, ông Phú cũng lưu ý Công đoàn Cty phải đề xuất với lãnh đạo Cty Samho minh bạch hóa khoản hỗ trợ bữa ăn. “Phải nêu rõ trong số 15.000 đồng này, mức ăn thực là bao nhiêu, đồng thời phải quan tâm chú ý đến việc cải thiện chất lượng và ATVSTP bữa ăn của công nhân” - ông Phú nhấn mạnh với lãnh đạo Công đoàn Cty Samho và yêu cầu: “Ngoài ra phải nắm bắt diễn biến tâm tư, tình cảm của công đoàn viên, NLĐ để kịp thời uốn nắn, điều chỉnh, góp phần ổn định sản xuất tại đơn vị để trực tiếp ổn định việc làm, thu nhập và đời sống NLĐ”.

Cũng tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Thiện Phú - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang - đề nghị các ban chuyên môn LĐLĐ tỉnh, Công đoàn các Khu công nghiệp phối hợp, hướng dẫn Công đoàn Cty Samho theo dõi sát tình hình sức khỏe NLĐ vừa trải qua sự cố nói trên để có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời theo dõi sát để đảm bảo chế độ tiền công, tiền lương, không để xảy ra tình trạng người nghỉ bệnh bị giảm chế độ.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn