MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Một số công ty tang lễ Trung Quốc đang sử dụng công nghệ AI để tái tạo hình ảnh, cho phép người thân nói chuyện với người đã khuất. Ảnh: Blogger Wu Wuliu

AI giúp người dùng nói chuyện với người thân đã khuất

Anh Vũ LDO | 14/04/2023 15:49

Những người làm dịch vụ tang lễ và những người am hiểu công nghệ ở Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo để tạo ra hình đại diện thực tế của những người đã qua đời.

Sử dụng kết hợp các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) như chatbot ChatGPT và trình tạo hình ảnh Midjourney, các công ty tang lễ tại Trung Quốc đang bắt đầu tạo ra một phiên bản tái hiện của người thân đã khuất mà gia đình và bạn bè đau buồn có thể “giao tiếp” với, theo Straits Times.

Hiện nay, nhiều người đang tìm ra những cách áp dụng công nghệ tiên tiến để đối phó với cái chết của người mà họ quan tâm và công nghệ này đã được ấn định thời điểm ra mắt vào dịp Lễ Thanh minh, diễn ra vào ngày 5.4 vừa qua.

Các blogger trên trang web Bilibili của Trung Quốc cũng đã chia sẻ trải nghiệm sử dụng AI để nói chuyện với những người thân yêu đã qua đời của họ.

Hỗ trợ giải toả cảm xúc

Blogger Wu Wuliu, đã tải một video lên nền tảng này vào tháng 3 có tên “Tạo hình ảnh kỹ thuật số cho bà tôi bằng các công cụ AI”, trình bày chi tiết cách anh sử dụng các công cụ như ChatGPT, Midjourney và tổng hợp giọng nói để tạo hình đại diện chuyển động cho người bà quá cố của mình.

Trong video, blogger này thảo luận về sự hối tiếc khi không thể gặp bà lần cuối trước khi qua đời. Nhờ sự phát triển của công nghệ, anh đã có thể thấy bà mình nói chuyện một lần nữa.

“Video tôi làm chủ yếu là để giảm bớt sự hối tiếc của tôi thông qua việc sử dụng công nghệ AI và giúp tôi không nghĩ quá nhiều về quá khứ”, Wu Wuliu nói trong một bài đăng trên blog được The Straits Times đưa tin.

Tương tự, Shanghai Fushouyun, một công ty nổi tiếng với các dịch vụ tang lễ kỹ thuật số, đã bắt đầu tổ chức các đám tang sử dụng công nghệ AI vào tháng 1.2022.

Đám tang đầu tiên kiểu này là dành cho một bác sĩ phẫu thuật Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều đồng nghiệp và sinh viên không thể gặp vị bác sĩ lần cuối trước khi ông ra đi, nhưng họ có thể nói chuyện với một phiên bản do AI tạo ra của ông.

“Chúng tôi mong những người còn sống hiểu rằng chết không phải là hết cuộc đời. Mọi người muốn sử dụng AI để gặp lại người đã khuất vì họ cần giải tỏa cảm xúc”, Yu Hao, giám đốc điều hành Fushouyun, nói với tờ Quảng Châu Nhật báo.

Vị giám đốc cũng cảnh báo rằng sẽ có vấn đề nếu mọi người cứ chìm đắm trong cảm xúc của họ. Tuy nhiên, hầu hết người dùng đã báo cáo trải nghiệm tích cực khi sử dụng AI để giao tiếp với những người thân yêu đã khuất của họ.

Một số công ty tang lễ khác thậm chí đang hướng tới việc sử dụng AI để giúp mọi người làm tang lễ cho thú cưng đã qua đời.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn