MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Món bít tết chay được sản xuất bằng công nghệ in 3D của công ty Israel. Ảnh: Redifine Meat.

Mỡ nhân tạo: Công nghệ thay đổi ngành chế biến thực phẩm

Anh Vũ LDO | 03/03/2023 07:00

Thịt nhân tạo được làm từ thực vật vẫn chưa được nhiều người tin dùng, phần lớn là vì mùi vị của nó chưa giống thịt thật. Nhưng đã có một công nghệ giúp thay đổi điều đó.

Trong khi lĩnh vực thịt nhân tạo có nguồn gốc thực vật đang gặp khó khăn và thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm còn vài năm nữa mới trở thành hiện thực, thì một giải pháp trộn mỡ động vật được nuôi cấy với thịt có nguồn gốc thực vật hiện có có thể là cách tốt nhất.

Thịt xông khói giả được làm từ mỡ nuôi trong phòng thí nghiệm

Mỡ động vật là một thành phần quan trọng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả chế biến thực phẩm. Các lựa chọn thay thế dựa trên thực vật không phải lúc nào cũng mang lại độ trung thực giống như các lựa chọn thay thế dựa trên thịt. Đó là lý do tại sao khả năng sản xuất chất béo nuôi cấy trong phòng thí nghiệm về cơ bản có thể biến đổi ngành thực phẩm mãi mãi.

Trong một bài báo của mình, phóng viên Yasmin Tayag của tạp chí The Atlantic đã mô tả trải nghiệm của cô khi nếm thử một số món thịt xông khói giả.

Cô lưu ý rằng cần phải làm cho các lựa chọn thay thế trở nên hấp dẫn hơn để nhắm tới người thích thịt. Thịt làm từ thực vật là một cứu cánh cho ngành công nghiệp thực phẩm hiện đang muốn chuyển hướng sang thịt nhân tạo.

Theo kinh nghiệm của Tayag, thịt thực vật được tiêm chất béo nuôi trong phòng thí nghiệm cũng ngon như thịt thật.

Những thiếu sót của thịt làm từ thực vật được pha với chất béo nuôi trong phòng thí nghiệm

Tuy nhiên, việc pha chất béo do phòng thí nghiệm tạo ra vào thịt nhân tạo không làm giảm bớt tất cả các thách thức của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Theo BGR, nó bỏ qua việc thiếu giá trị dinh dưỡng mà các lựa chọn thay thế dựa trên thực vật này cung cấp. Ví dụ, thịt thật có hàm lượng protein cao, nhưng các lựa chọn thay thế từ thực vật lại thiếu chúng.

Ngoài ra, chi phí sản xuất chất béo nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cũng là một vấn đề, vì nó không hề rẻ.

Do đó, việc đưa nó vào mọi loại thịt có nguồn gốc thực vật là không khả thi, đặc biệt nếu mục tiêu là giữ cho giá cả phải chăng. Nhưng với việc ngành công nghiệp đang dần tìm kiếm các phương pháp sản xuất thịt trong phòng thí nghiệm, bao gồm cả sử dụng công nghệ in 3D, thì việc sử dụng chất béo được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để hỗ trợ quá trình này cũng là một đổi mới.

Hiện tại, chúng ta chỉ có thể chờ đợi và xem tiến độ của các lựa chọn thay thế thịt dựa trên nguồn gốc thực vật sẽ đến đâu, nhưng mang lại vị ngon giống thịt thật đã là một điều tuyệt vời khi nhắc tới các loại thịt nhân tạo có nguồn gốc từ thực vật.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn