MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Người dân tại Đà Nẵng có thể truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng điện thoại. Ảnh: Thùy Trang

Truy xuất nguồn gốc điện tử, tăng độ an toàn của thực phẩm

Thùy Trang LDO | 21/06/2023 07:39

Hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử đang được triển khai tại TP Đà Nẵng là sự phối hợp tham gia của nhà nước, doanh nghiệp và người dân trong việc minh bạch, đánh giá an toàn vệ sinh thực phẩm. Và, doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi khi nâng cao được niềm tin của người tiêu dùng với các sản phẩm của mình.

Hơn 90% nông sản nhập, nguy cơ rất cao

Ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng Ban quản lí An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng - cho biết, mỗi ngày thành phố nhập 90% nông sản tươi sống từ các tỉnh thành thông qua chợ đầu mối, cơ sở giết mổ tập trung trước khi phân phối đến thị trường bán lẻ. Khi chuỗi cung ứng thực phẩm ngày càng mở rộng với sự đa dạng của nguồn cung nguyên liệu, mối nguy về mất an toàn thực phẩm ngày càng phức tạp. Vì vậy, việc phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc - (TXNG) mang lại sự ổn định về chất lượng, độ an an toàn của thực phẩm trong chuỗi cung ứng.

Chính vì vậy, từ cuối tháng 10.2021, Ban Quản lí ATTP thành phố triển khai giai đoạn 1 của Dự án TXNG thực phẩm. Hệ thống TXNG điện tử cho phép 3 bên cùng tham gia là cơ quan nhà nước với chức năng quản lí, xem báo cáo thống kê, kiểm tra, tiếp nhận và xử lí các thông tin về mất ATTP. Cơ sở thực phẩm được ghi nhận thông tin theo từng mắt xích, chia sẻ thông tin và kết nối thông tin với nhau để tạo thành thông tin TXNG theo chuỗi cung ứng. Người tiêu dùng truy được nguồn gốc sản phẩm, bình luận và đánh giá thực phẩm an toàn, báo cáo mất ATTP lên cơ quan nhà nước.

"Ban quản lí ATTP đang triển khai giai đoạn 1 của dự án trên sản phẩm thịt (bao gồm thịt lợn và thị bò) với 13 đơn vị doanh nghiệp đăng kí tham gia. Chuỗi sản phẩm thịt áp dụng truy xuất thông tin theo trình tự từ lò mổ, pha lóc đến đơn vị phân phối, các chuỗi cửa hàng bán lẻ. Mỗi sản phẩm thịt tham gia hệ thống đều có dán tem TXNG thực phẩm" - ông Hải nói.

Dù vậy, Trưởng Ban quản lí ATTP Đà Nẵng nhìn nhận, hệ thống vẫn chưa được áp dụng triệt để thực phẩm tại các chợ. Thời gian tới, ban quản lí sẽ triển khai trên đa dạng các sản phẩm tại chợ, không chỉ sản phẩm thịt heo mà còn nhiều sản phẩm khác.

Doanh nghiệp đăng kí miễn phí, người dân biết rõ nguồn gốc

Bà Ngô Thị Kim Thương - Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm thực phẩm chuyên sâu thông tin, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khi đăng kí tham gia hệ thống đều được miễn phí, được hỗ trợ các vật tư phù hợp như thẻ QR Code, tem QR Code.

Tuy nhiên, để đăng kí, doanh nghiệp phải cam kết thực hiện đầy đủ các nội dung quy chế và có trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định; tuân thủ quy trình nuôi, trồng, sản xuất, bảo quản sản phẩm thực phẩm theo các tiêu chuẩn cơ sở do các tổ chức thực phẩm ban hành và tiêu chuẩn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành; được cơ quan có thẩm quyền cấp tài khoản sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm.

Quy định khắt khe, nhưng ông Nguyễn Khoa Chương - Giám đốc Công ty TNHH Peco Food - cho biết, sau 1 năm áp dụng TXNG thực phẩm, doanh nghiệp đã có những chuyển biến tích cực trong hoạt động kinh doanh và sản xuất khi công ty đã mở rộng tệp khách hàng, thuyết phục được những khách hàng khó tính.

"Với sự minh bạch thông tin và chất lượng, sản phẩm của Peco Food nhận được sự tin tưởng từ các trường học, bếp ăn tập thể, siêu thị...” - ông Chương chia sẻ.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn