MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Người Bắc Kinh vừa vui vừa lo khi phong tỏa COVID-19 dần được gỡ

Như Tâm LDO | 07/06/2022 16:51

Người dân thủ đô Bắc Kinh có cảm xúc khác nhau sau khi Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các quy định phòng chống COVID-19.

Tháng 5, Trung Quốc yêu cầu người dân không ăn uống bên ngoài, đóng cửa các phòng tập, phong tỏa hàng chục ga tàu điện ngầm để ngăn chặn một đợt bùng phát COVID-19.

Các biện pháp này đang dần được nới lỏng.

Sau khi phải ở nhà hơn một tháng, Chen Chunmen hòa mình vào hàng dài khách hàng đang chờ vào một nhà hàng nổi tiếng ở Bắc Kinh.

“Tôi rất phấn khích, chủ yếu vì chúng tôi đã bị phong tỏa quá lâu”, Chen nói với AFP. “Tôi đã phải đặt mua đồ mang về hoặc tự nấu ăn hàng ngày. Tôi thực sự muốn ra ngoài ăn gì đó”.

Đỉnh điểm của đợt bùng phát lần này, Bắc Kinh cũng chỉ ghi nhận vài chục ca nhiễm mới COVID-19 mỗi ngày.

Tuy nhiên, nhà chức trách Trung Quốc vẫn quyết tâm thực hiện chiến lược “zero COVID” - sử dụng phong tỏa nhanh, xét nghiệm diện rộng và hạn chế đi lại để dập tắt các ổ dịch, thậm chí là nhỏ nhất.

Chen, 28 tuổi, cho biết khu chung cư cô sống ban đầu bị phong tỏa trong hai tuần. Khi cô được phép ra ngoài, ga tàu điện ngầm gần đó vẫn đóng cửa.

“Kể từ đó, tôi ở nhà”, cô kể lại. “Ban đầu, tôi nghĩ làm việc từ xa cũng tốt nhưng một thời gian sau, tôi cảm thấy chán”.

Với số ca nhiễm COVID-19 tại Bắc Kinh giảm - chỉ ghi nhận 2 ca nhiễm mới không triệu chứng ngày 7.6, nhà chức trách thông báo với người dân rằng họ có thể trở lại làm việc trong tuần này. Các trường học sẽ mở cửa từ ngày 13.6.

Khu nghỉ dưỡng Universal Beijing cho biết sẽ mở cửa trở lại từ ngày 15.6. Truyền thông Trung Quốc đưa tin rạp chiếu phim và phòng tập thể hình được hoạt động với 75% sức chứa tối đa từ tuần này tại hầu hết khu vực.

Các nhà hàng ở Bắc Kinh được phép cho thực khách ăn tại chỗ, ngoại trừ hai quận vẫn đang bị áp hạn chế vì xuất hiện các ca COVID-19 gần đây.

"Đang thua lỗ"

Nhà chức trách Trung Quốc quyết tâm thực hiện chính sách “zero COVID” kéo theo thiệt hại kinh tế gia tăng.

Các doanh nghiệp tại Bắc Kinh cho biết họ mất đi một khoản lợi nhuận lớn trong tháng 5.

“Doanh thu của chúng tôi tháng trước giảm khoảng 65% so với cùng kỳ năm 2021”, Zhang Shengtao, giám đốc hoạt động của chuỗi nhà hàng Beijing Huda Catering, chia sẻ. Thu nhập của gần 800 nhân viên nhà hàng giảm khoảng 30%.

Một số tín hiệu khả quan xuất hiện ngày 6.6 khi các hạn chế đối với ăn tại chỗ được nới lỏng.

“Tôi rất mong chờ được hoạt động trở lại”, Wu Ziwen, một quản lý tại chuỗi nhà hàng Nanjing Dapaidang, nói.

“Chắc chắn là chúng tôi đang thua lỗ”, ông bổ sung. Nhà hàng trước đó phụ thuộc vào dịch vụ giao đồ ăn để tồn tại.

Việc cho phép ăn tối tại nhà hàng ở Bắc Kinh vẫn có điều kiện nhất định. Do các biện pháp kiểm soát COVID-19, nhà hàng của Wu chỉ được phục vụ không quá 50% sức chứa, “kể cả nếu khách hàng ùn ùn kéo đến”.

Bắc Kinh yêu cầu người dân phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 3 ngày nếu muốn sử dụng phương tiện công cộng hoặc vào các tòa nhà văn phòng.

Đợt bùng phát COVID-19 tại Bắc Kinh còn khiến những du khách như Sun Tao, 33 tuổi, không thể trở về nhà ở tỉnh Sơn Tây. Sự nới lỏng các hạn chế hiện tại mang lại cho anh cảm giác nhẹ nhõm phần nào.

“Tôi lo ngại và thận trọng”, Sun nói. Anh rời khỏi khách sạn đang ở cùng vợ vào tối 6.6 và chờ có bàn trống tại một nhà hàng. “Nhưng tôi cũng muốn cảm nhận lại vị giác của mình”.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn