MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

3 bất ngờ khi nữ giới ăn đậu phụ thường xuyên

HƯƠNG SƠN (THEO CHANNEL NEWS ASIA) LDO | 12/04/2023 14:00

Đậu phụ là thực phẩm không gây ung thư và không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nữ giới. Ăn đậu phụ thường xuyên còn giúp khả năng trao đổi chất tốt hơn.

Giảm nguy cơ ung thư

Một phần đậu phụ nặng 85 g có thể cung cấp 4-14 g protein (tùy loại đậu) với tất cả axit amin thiết yếu. Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung thực phẩm đậu nành vào chế độ ăn uống có lợi cho tim và trao đổi chất.

Đậu phụ cũng cung cấp vitamin B, axit béo không bão hòa lành mạnh và các khoáng chất như canxi, magiê, kẽm và sắt. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại đậu phụ và các thực phẩm từ đậu nành có liên quan đến ung thư, do có hàm lượng isoflavone cao - chất có cấu trúc tương tự hormone estrogen.

  Những món ăn từ hạt đầu nành chế biến rất tốt cho sức khoẻ. Ảnh: HƯƠNG SƠN 

Theo các nghiên cứu, dù isoflavone trong đậu nành có thể tương tự estrogen, song cũng có tác dụng chống ung thư, chống viêm và chống oxy hóa. Những phụ nữ ăn nhiều đậu phụ hoặc thực phẩm từ đậu nành không có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với những người không ăn.

Tốt cho sinh lý nữ

Hiện không có bằng chứng nào cho thấy đậu nành, đậu phụ cản trở khả năng sinh sản, ví dụ giảm khả năng thụ thai hay nồng độ estrogen. Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy đậu nành có thể làm giảm nhẹ các cơn bốc hỏa liên quan đến thời kỳ mãn kinh, nhưng còn cần thêm bằng chứng khoa học.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không có hại khi thêm một hoặc hai khẩu phần thức ăn làm từ đậu nành, đậu phụ mỗi ngày. Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn nhiều đậu nành hơn giúp giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.  

Sức khỏe tim mạch

Một số bằng chứng cho thấy bổ sung đậu phụ, đậu nành trong chế độ ăn sẽ có lợi cho sức khỏe tim mạch. Isoflavone có trong đậu nành, đậu phụ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. 

Bên cạnh đó, ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể "cải thiện sức khỏe toàn cầu", do các nguồn protein như đậu nành, đậu, đậu Hà Lan và các loại hạt sản xuất lượng khí nhà kính thấp hơn so với thịt, phô mai hoặc trứng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn