MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Thực phẩm chứa carbohydrate tốt cho người sau 50 tuổi. Đồ hoạ: Hạ Mây

3 cách ăn thực phẩm chứa carbohydrate tốt cho người sau 50 tuổi

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) LDO | 07/02/2024 23:30

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “The Lancet Public Health” với 430.000 người tham gia, trong thời gian theo dõi 25 năm đã chỉ ra rằng, việc duy trì chế độ ăn ít carbohydrate trong thời gian dài có liên quan đến việc tuổi thọ bị rút ngắn. Dưới đây là 3 cách ăn thực phẩm chứa carbohydrate được chứng minh tốt cho người sau 50 tuổi.

Ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt

Thức ăn chứa carbohydrate không chỉ là gạo và mì mà còn bao gồm ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, ngô, yến mạch... và các loại đậu, khoai tây.

Những loại ngũ cốc thô này rất giàu vitamin B, khoáng chất và chất xơ, có thể bù đắp sự thiếu hụt dinh dưỡng ở người sau 50 tuổi.

Lượng thức ăn cần được kiểm soát tốt

Người lớn nên tiêu thụ 250-400 gram thực phẩm chứa carbohydrate mỗi ngày, bao gồm 50-150 gram ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc thô và các loại đậu, 50-100 gram khoai tây, còn lại là gạo, mì.

Tỉ lệ phù hợp

Tỉ lệ ngũ cốc nguyên hạt trong khẩu phần ăn chủ yếu hàng ngày của người trưởng thành nên chiếm khoảng 1/3 và ít nhất một bữa ăn phải có ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, gạo.

Ngoài ra, bạn nên chú ý ăn ít các loại thực phẩm như bánh rán, bánh ngọt,... trong cuộc sống hằng ngày vì những thực phẩm này chứa hàm lượng chất béo cao và giá trị dinh dưỡng hạn chế, gây hại cho sức khỏe.

Khi không ăn thực phẩm chứa carbohydrate, cơ thể không có đủ glucose để cung cấp năng lượng cho các chức năng sinh lý, đồng thời sẽ tiêu hao glycogen cơ và protein dự trữ trong cơ thể. Lúc này cân nặng sẽ bị sụt giảm nhưng thực chất là cơ thể bị mất cơ bắp và chất béo vẫn còn khiến người bạn không thon gọn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn