MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

3 cách chế biến thịt heo lạ miệng, tốt cho sức khỏe

HÀN LÂM (THEO STEP TO HEALTH) LDO | 20/04/2023 20:00

Để thịt heo tăng giá trị dinh dưỡng, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến sau đây. 

Thịt heo nướng tảng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt heo nướng ăn kèm rau hấp hoặc xốt cam giúp bạn dễ hấp thu lượng protein, vitamin B12 và axit folic cùng với một số khoáng chất khác. Công thức nướng thịt đơn giản như sau:

Sử dụng các miếng có độ dày thích hợp, khoảng 5cm, nướng đều các mặt bên ngoài để lại phần bên trong hơi đỏ. Lưu ý không làm thịt bị cháy hoặc nâu quá nhiều để tránh hình thành acrylamide làm giảm chất lượng.

Nhiệt độ nướng thịt không cao hơn 180 độ C. Ngoài ra, bạn có thể làm thêm nước sốt cam để tăng hương vị cho món ăn.

Bạn có thể ướp thịt với tỏi và gia vị, điều này giúp hàm lượng polyphenol, khả năng chống oxy hóa tăng lên. Để món ăn thêm đẹp mắt, bạn nên hấp một số loại rau để ăn kèm với thịt heo nướng. 

 Thay đổi khẩu vị gia đình với thịt nướng, thịt cuộn cơm và thịt hầm rau củ. Ảnh đồ họa: Hàn Lâm

Thịt heo cuộn cơm

Thịt lợn là một nguồn protein tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn cần một nguồn carbohydrate tốt thì hãy thử làm thịt lợn cuộn cơm hoặc couscous (một loại hạt có nguồn gốc từ Bắc Phi với vẻ ngoài tựa như hạt gạo nhưng màu hơi ngả vàng). Điều lý tưởng là bạn nên nướng thịt lên trước, sau đó mới cuộn cơm và ăn cùng các thành phần khác. 

Chuẩn bị

Gạo tẻ: 150 gram

Thịt xông khói: 200 gram

Kim chi cải thảo: 100 gram

Hành tây: 100 gram

Phô mai lá 20 gram

Thực hiện:

Nấu cơm chín, sau đó cho vào khuôn vuông hoặc khay chữ nhật nén chặt, sau khi cơm nguội bạn cắt thành từng miếng. 

Tiếp đến bạn cắt hành tây thành từng lát mỏng rồi lần lượt xếp lên mặt cơm cùng kim chi. Sau đó trải thịt ra mặt thớt, cho cơm vào giữa rồi cuộn lại. Xếp cơm cuộn thịt vào khay nướng.

Bật lò ở 200 độ C trước khi nướng 10 phút sau đó cho vào lò nướng trong 10 phút thì lấy cơm ra, cho phô mai lên và nướng thêm 5 phút nữa.

Cuối cùng, lấy cơm ra khỏi lò và xếp thêm một lớp kim chi nữa lên trên là có thể thưởng thức được rồi.

Thịt hầm rau củ

Xương lợn hầm cùng các loại rau củ là món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình, đặc biệt là vào những ngày chuyển đông. Món ăn vừa dồi dào hàm lượng protein và các loại vitamin, chất xơ, khoáng chất. 

Bạn có thể tham khảo các công thức: xương heo hầm bí đỏ, xương heo hầm khoai tây, canh xương hầm đu đủ, canh bí đao hầm xương.... để chuẩn bị món ngon cho gia đình. Dưới đây là công thức xương heo hầm rau củ cực đơn giản.

Chuẩn bị

Xương heo: 400g

Củ dền: 2 củ nhỏ

Su su: 1 củ

Cà rốt: 1 củ

Khoai tây: 2 củ

Hành lá: 2-3 tép

Ngò: 3 - 4 cọng

Gia vị: bột nêm, muối, bột ngọt.

Thực hiện:

Sơ chế hết nguyên liệu, rửa sạch

Cho xương vào nồi cùng một ít bột nêm, đổ thêm nước vào đun đến khi sôi thì vớt bọt trên mặt nước bỏ. Hạ nhỏ lửa để hầm ít nhất 45 phút cho xương mềm và nước canh thêm ngọt.

Khi xương đã mềm, cho các loại củ vào nấu thêm 20 phút đến khi củ chín. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, thêm hành ngò vào rồi tắt bếp.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn